Trà, đậu xanh phòng chống nhiễm phóng xạ
Cháo đậu xanh giúp giải độc cơ thể (nguồn
ảnh: internet)
Để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân
trước nguy cơ nhiễm phóng xạ, đông dược có một số bài thuốc đơn giản nhưng rất hữu ích bạn nên áp dụng.
Kết quả nghiên
cứu trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, có khá nhiều vị thuốc đông y có công
dụng này ở các mức độ khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến các dược thảo
rất thông dụng trong đời sống và hoạt động kê đơn bốc thuốc hàng ngày như: lá
tràm, tam thất, nhân sâm, nấm linh chi, hoàng kỳ, hoa hòe, đương quy, đan sâm,
kỷ tử, thục địa, xuyên khung, nhục quế, sa sâm, đông trùng hạ thảo, ao giao,
sài hồ, côn bố, hải tảo (tảo biển), tô tử, trư linh, lô hội (nha đam), ô mai,
mộc nhĩ, đậu xanh…
Để phòng chống nhiễm phóng xạ, có thể sử
dụng các dược liệu này theo phương thức độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác
trong các bài thuốc cổ hay các bài thuốc kê đơn theo nguyên tắc biện chứng luận
trị dưới dạng cổ truyền như thuốc sắc, thuốc hoàn, thuốc bột, trà dược, rượu
thuốc, món ăn – bài thuốc… hoặc các dạng được bào
chế theo công nghệ hiện đại như trà tan, trà nhúng, viên nang, viên nén, siro…
Dưới đây, xin
được giới thiệu một số cách dùng đơn giản và thông dụng:
- Nên sử dụng nước trà hàng ngày, đặc biệt
là nước trà tươi và liều lượng không hạn chế.
- Đan sâm 300g, tam thất 100g, hai thứ sấy
khô, sao qua, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 10g chia 2 lần với
nước ấm.
Nên sử dụng
nước trà hàng ngày, đặc biệt là nước trà tươi (nguồn ảnh: internet)
- Nhân sâm 100g, hoàng kỳ 100g, đương quy 100g,
sấy khô, sao qua, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.
- Đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo tẻ 100g, hai thứ
ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.
- Mộc nhĩ đen 60g một nửa sao cháy, một nửa sao khô;
vừng đen 15g (sao thơm). Tất cả tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với
120ml nước sôi, uống thay trà.
- Lô hội 100g,
rửa sạch, nghiền nhỏ, vắt lấy nước cốt uống hàng ngày. Người tỳ vị hư hàn, hay
bị đi lỏng và rối loạn tiêu hóa thì không nên dùng bài này.
- Hải tảo 20g, cam thảo 4g, côn bố 20g, ba
thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được,
uống thay trà cả ngày.
- Nấm linh chi 200g, sấy khô tán vụn, đựng
trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày lấy 5g hãm với nước sôi trong 15 phút uống cả
nước và cái.
- Thịt vịt 200g đem hầm với 3g đông trùng hạ thảo,
chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.
- Hoa hòe 20g, trà 10g, hai thứ hãm với
nước sôi, uống trong ngày.
Hoa hòe khô
(nguồn ảnh: internet)
- Kỷ tử 30g
hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.
- Hoàng kỳ 300g, kê huyết đằng 300g, phá cố chỉ 200g,
thỏ ty tử 200g, đương quy 200g, kỷ tử 200g, trần bì 150g. Các vị
thuốc sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 30g hãm với
nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút thì dùng được, uống thay trà
trong ngày, tối đa có thể dùng 60g mỗi ngày.
- Sinh hoàng kỳ 250g, đằng sâm 250g, bạch truật 250g,
bạch linh 250g, phá cố chỉ 300g. Các vị thuốc sấy khô, tán vụn,
đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình
kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Nữ trinh từ 100g, kỷ tử 100g, thái tử sâm 100g, kê
huyết đằng 150g. Các vị sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng
dần. Mỗi ngày lấy 45g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì
dùng được, uống thay trà trong ngày.
Ngoài ra, cần chú ý ăn nhiều rau quả tươi
có chứa nhiều lycopene như cà chua, dưa hấu…, chứa nhiều vitamin C và E như các
loại đậu, dầu thực vật, cà rốt, cam, quýt, bưởi… để tăng cường khả năng chống
oxy hóa và chống nhiễm phóng xạ cho cơ thể.
ThS. Hoàng Khánh Toàn
(theo xaluan)
Những bài thuốc này người dân dễ làm, dễ sử dụng và bảo vệ được sức khỏe.
Trả lờiXóaRất cám ơn tác giả.
Bác toàn ơi có bài thuốc nào Chữa ung thư không ạ.
Trả lờiXóa