ĐÔNG Y CHỮA
BỆNH CHAI CHÂN
Chai chân
(clavus), hay còn gọi là mắt cá chân, là tình trạng tăng sinh dày lớp thượng bì
nhất là lớp sừng, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân như gót
chân, các điểm đối diện với ngón chân 3 và 5, có khi ở lưng ngón chân. Tổn thương
nổi thành từng đám dày sừng, màu vàng xẫm, ở giữa có ‘‘nhân’’, ấn vào đau
chói. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái vì ảnh hưởng đến việc đi
lại do đau đớn, đặc biệt là mắt cá ở gót chân.
Để chữa
trị bệnh này, tây y thường băng mỡ salixilic 5 - 20%, gọt bỏ lớp sừng, đốt điện
hoặc khoét bỏ bằng phẫu thuật nhưng chỉ mang lại kết quả tạm thời, nhiều khi vẫn
tái phát hoặc để lại sẹo xơ hoá to hơn, ấn vào vẫn đau chói.
Trong đông
y, chai chân thuộc phạm vi các chứng bệnh như Nhục chích, Kê nhãn..., được
xử lý đơn giản bằng một số phương pháp như :
- Hồng hoa 3g, địa cốt bì 6g, tán
bột trộn với dầu vừng và một chút bột mì thành dạng cao rồi đắp lên tổn thương.
- Ô mai 30g sấy khô, tán vụn, đem
ngâm với 250 ml giấm chua trong 2 tuần rồi lấy dịch thuốc bôi vào tổn thương mỗi
ngày 3 lần.
- Trần bì 15g, cẩu tích 30g, uy
linh tiên 30g, địa phu tử 30g, hồng hoa 10g, sắc lấy nước ngâm chân khi còn nóng,
mỗi ngày 2 lần. Mỗi thang có thể dùng 3 - 4 lần.
- Bột huyết kiệt 5g, bột đá vôi lượng
vừa đủ, hai thứ đem hoà với 100 ml nước muối đặc thành dạng cao rồi đắp lên tổn
thương, dùng băng y tế cố định trong 24 giờ. Sau đó, tháo băng, gỡ bỏ cao thuốc,
bóc hết chai rồi dùng mật quạ bôi một lớp mỏng trong 24 giờ. Một nghiên cứu của
Trung Quốc tién hành trên 100 ca đều đạt kết quả tốt.
- Giấy cũ nát 30g đem ngâm với 50
ml rượu tốt, sau 7 ngày thì dùng được. Trước tiên gọt bỏ lớp sừng dày rồi bôi dịch
thuốc, mỗi ngày 2 lần, chừng 7 ngày thì khỏi.
- Trước tiên, rửa sạch tổn thương,
sát khuẩn bằng cồn y tế rồi dùng dao lam nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày. Sau đó,
lấy lá lô hội tươi thái phiến mỏng đắp lên tổn thương và dùng băng cố định , mỗi
ngày thay thuốc 2 lần, làm liên tục cho đến khi khỏi.
- Phèn phi 10g, hoàng đan 10g,
phác tiêu 10g, ba thứ tán bột, trộn đều. Trước tiên, dùng mũi dao khoét 1 lỗ ở
trung tâm tổn thương, sau đó dùng bột thuốc rắc đầy và cố định bằng băng y tế,
mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
- Tỏi vỏ tím 1 củ, hành tươi 1 củ,
giấm chua vừa đủ. Trước tiên, dùng cồn y tế sát trùng rồi lấy dao lam nhẹ nhàng
gọt bỏ lớp sừng dày. Tiếp đó, ngâm chân bằng nước muối trong 20 phút (200 ml nước
chín pha với 5g muối) rồi dùng tỏi và hành giã nát trộn với giấm chua đắp lên tổn
thương, cố định bằng băng y tế, mỗi ngày thay thuốc 1 lần, thông thường 5 đến 7
ngày là khỏi.
- Ngô công sống (con rết) 1 con rửa
sạch, giã nát đem trộn với 1,5g lưu hoàng rồi đắp lên tổn thương, mỗi ngày thay
thuốc 1 lần, thường sau 3 đến 4 lần là khỏi. Có thể thay lưu hoàng bằng băng
phiến 1g.
- Ô mai 30g, muối ăn 3g, giấm lâu
năm lượng vừa đủ. Ô mai đem ngâm vào nước muối trong 1 ngày rồi bỏ hạt, giã
nát, trộn với giấm thành dạng hồ và đắp lên tổn thương, mỗi ngày thay thuốc 1 lần,
thường sau 3 lần là khỏi.
- Trước tiên, ngâm chân bằng nước
ấm rồi dùng dao lam nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày. Sau đó, lấy mật quạ bôi lên
tổn thương, dùng băng cố định bên ngoài, 3 đến 4 ngày thay thuốc 1 lần.
- Ngô công sống 1 con, dầu vừng
lượng vừa đủ. Đem ngô công ngâm vào dầu vừng trong 2 ngày rồi lấy ra giã nát và
đắp lên tổn thương, thường sau 1 đêm lớp chai chân sẽ bong ra.
- Lấy 1 miếng sáp ong đắp lên tổn
thương rồi dùng băng cố định bên ngoài, thường sau vài ngày lớp chai chân sẽ
bong ra, nếu 1 lần chưa có hiệu quả thì làm thêm một lần nữa.
- Lấy 30g phá cố chỉ tán nhỏ đem
ngâm với 100 ml cồn 95% trong lọ thuỷ tinh, bịt kín miệng, mỗi ngày lắc đều 1 lần,
sau 10 ngày thì dùng được. Trước tiên, sát trùng tổn thương bằng cồn y tế rồi dùng
dao lam nhẹ nhàng gọt bỏ lớp sừng dày sao cho không chảy máu là được, tiếp đó dùng
bông thấm dịch thuốc đắp lên vùng bị chai, cố định cho đến khi khô thì thôi, mỗi
ngày làm 1 lần, thường sau 5 đến 7 ngày là khỏi.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét