MẬT ONG VÀ BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN MẠN
TÍNH
Tiết trời lạnh lẽo của
mùa thu đông là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát
sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người
cao tuổi. Các thuốc kháng sinh, long đờm, giãn phế quản…của tây y
nhiều khi cũng không giải quyết được triệt để các rối loạn bệnh lý.
Vả lại, cũng không thể dùng liều quá cao hoặc kéo qua dài các loại
thuốc này vì có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn. Để
phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, để phòng bệnh và
chống tái phát, đông y có khá nhiều phương cách rất đáng lưu tâm xem
xét và sử dụng. Một trong những phương cách độc đáo đó là sử dụng
mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm
và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một sô ví dụ điển hình để
độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Bài 1 :
Củ cải 1000g, mật ong 100g, nước muối nhạt lượng vừa đủ. Củ cải rửa
sạch thái miếng cỡ bằng ngón tay, đem ngâm trong mật ong 1 ngày rồi
lấy ra đem sao lửa thật nhỏ trong 30 phút (chú ý đảo luôn kẻo cháy),
sau đó lại cho thêm mật ong sao đi sao lại vài lần cho đến khi mật ong
kết lại là được, đựng trong lọ kín dùng dần. Công dụng : tiêu trệ
tán ứ, bổ trung ích khí. Ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2-3 miếng, dùng
nước muối nhạt chiêu cùng.
Bài 2 :
Bách bộ khô 120g, mật ong 150g. Bách bộ tán thành bột trộn với mật
ong rồi đem hấp cách thủy trong 1 giờ, sau đó đem sấy khô, đựng trong
lọ kín dùng dần. Công dụng : tư bổ nhuận phế, thanh táo chỉ ho,
dưỡng tâm an thần, dùng rất tốt cho người bị viêm phế quản mạn tính
có ho khan, phiền táo, đại tiện bí kết, thần kinh suy nhược. Uống
mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.
Bài 3 :
Hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, quất hồng 120g, đào
nhân 120g, mật ong 500g. Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước, cô đặc
thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo quản trong lọ sành
dùng dần. Công dụng : nhuận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái
bình suyễn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20g.
Bài 4 :
Trứng gà 1 quả, mật ong 35g. Đun sôi mật ong bằng lửa nhỏ, cho thêm
một chút nước rồi đập trứng vào nấu chín. Công dụng : nhuận phế
chỉ khái. Ăn mỗi ngày 1 lần.
Bài 5 :
Hạnh nhân 100g, tử uyển 100g, ma hoàng 30g, tô tử 60g, mật ong 250g,
đường đỏ 300g. Ngâm 4 vị thuốc trong nước lạnh 1 giờ rồi đem sắc 2
lần, mỗi lần 30 phút, lọc lấy nước cô thành cao, trộn với mật ong,
đường đỏ chưng cách thủy trong 2 giờ, đựng trong lọ kín dùng dần.
Công dụng : ôn hàn hóa đàm, thuận khí thư hung, lợi tâm phế, thông nhị
tiện. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.
Bài 6 :
Cam thảo 6g, giấm ăn 10g, mật ong 30g. Tất cả cho vào chén, hãm nước
sôi uống thay trà. Công dụng : nhuận phế chỉ khái.
Bài 7 :
Bạch quả 100g, ngũ vị tử 100g, bách hợp khô 100g, mật ong 1000g. Ba vị
thuốc ngâm nước lạnh 1 giờ rồi sắc lửa nhỏ trong 30-60 phút, lọc lấy
nước rồi lại sắc tiếp lần 2, cô 2 dịch chiết thành cao, trộn với
mật ong và chưng cách thủy trong 2 giờ. Công dụng : liễm phế ích khí,
hóa đàm chỉ khái, bình suyễn nhuận tràng. Uống sau ăn mỗi ngày 2
lần, mỗi lần 10g với nước ấm.
Bài 8 :
Nước ép ngó sen, gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, măng tre tươi đem
trộ với mật ong rồi hấp cách thủy, uống tùy thích. Công dụng : sinh
tân dưỡng dịch, thanh nhiệt hóa đàm, dùng tốt cho người bị viêm phế
quản mạn tính thể đàm nhiệt.
Bài 9 :
Lá sơn tra (bỏ lông) 70g, xuyên bối mẫu 7g, đường mạch nha 70g, mật ong
lượng vừa đủ. Đem lá sơn tra sắc 2 lần lấy nước rồi hòa với bột
xuyên bối mẫu, mật ong và đường mạch nha, cô thành cao, đựng trong lọ
kín dùng dần. Công dụng : tuyên phế, hóa đàm, chỉ khái. Uống mỗi
ngày 2 lần, mỗi lần 30g với nước ấm.
Bài 10 :
Vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g. Vừng đen
sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt gừng, mật ong và
đường phèn đập vụn đem hấp chín, đựng trong lọ kín dùng dần. Công
dụng : nhuận phế vị, bổ can thận, chỉ khái bình suyễn. Uống mỗi
ngày 2 lần, mỗi lần 20g.
Theo y thư cổ, mật ong vị ngọt, tính
bình, vào 5 kinh tâm, tỳ, phế, vị và đại tràng, có công dụng bổ
trung ích khí, nhuận táo, thường được dùng để trị ho, đau bụng, đại
tiện bí kết, khó đẻ, bỏng, lở loét ngoài da, làm thuốc bồi bổ cơ
thể và bào chế thuốc hoàn. Kinh nghiệm dân gian chữa chứng ho mạn
tính của người xứ Vermont (Mỹ) là : lấy 1 quả chanh ngâm nước nóng
trong 10 phút rồi bổ ra, vắt lấy nước cốt, hòa mật ong lượng vừa đủ
rồi chia uống vài lần trong ngày.
Hoàng
Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét