HOA CHỮA CHỨNG ĐAU ĐẦU
Đau đầu là một chứng
trạng thường gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các
bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương. Trong y học cổ truyền, đau đầu
được gọi là “đầu thống” gây nên bởi ngoại cảm hoặc nội thương tạp
bệnh và được phân ra thành nhiều thể bệnh như :
- Thể Phong hàn : đầu căng đau, phát sốt, sợ
lạnh, tắc mũi, chảy nước mũi, không khát, tiểu tiện trong dài, rêu
lưỡi trắng mỏng, mạch phù khẩn.
- Thể Phong nhiệt : đầu và mắt đau chướng, phát
sốt, sợ gió, miệng khát họng đau, tiểu tiện vàng, rêu lưỡi vàng
mỏng, mạch phù sác.
- Thể Phong thấp : đầu đau nặng như đeo đá, chân
tay mỏi nặng, ngực bụng đầy chướng, tiểu tiện bất lợi, đại tiện
lỏng, rêu lưỡi trắng dính, mạch nhu
- Thể Can dương thượng cang : thường đau nửa đầu,
đau chướng giật, dễ cáu giận, giác ngủ bất an, chóng mặt, đau hai bên
sườn, mặt đỏ, miệng đắng, mạch huyền hữu lực.
- Thể Đàm trọc : đầu đau nặng, có cảm giác u
ám, chóng mặt, ngực bụng đầy chướng, buồn nôn hoặc nôn ra đờm rãi,
rêu lưỡi trắng dính, mạch huyền hoạt.
- Thể Khí hư : đầu đau âm ỉ, tăng lên khi suy
nghĩ nhiều, thường vào buổi sáng, toàn thân mệt mỏi như mất sức, ăn
kém, có cảm giác khó thở, sợ lạnh, chất lưỡi nhợt, mạch tế vô
lực.
- Thể Huyết hư : đầu đau triền mien, môi mặt
nhợt nhạt, hồi hộp trống ngực, nhịp tim nhanh, mắt mờ, tức ngực trái,
chất lưỡi nhợt, mạch hư sáp.
- Thể Thận hư : đầu đau có cảm giác như trống
rỗng, có tiếng ve kêu trong não, hoa mắt chóng mặt, tai ù, tai điếc,
đầu gối yếu mỏi, lưng đau, di tinh, liệt dương ở nam, khí hư nhiều ở
nữ, chất lưỡi hồng hoặc nhợt, mạch tế vi vô lực.
Về điều trị, trên nguyên tắc toàn
diện và biện chứng, sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và dùng
thuốc, trong đó có một liệu pháp rất độc đáo là lựa chọn các loại
hoa đơn thuần hoặc phối hợp với
các vị thuốc làm phương thang để trị liệu. Dưới đây, xin được dẫn ra
một số ví dụ điển hình :
+ Cúc hoa trắng 100g, rượu trắng 1000 ml. Cúc hoa
loại bỏ tạp chất, cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem ngâm trong
bình rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi
lần 15-20 ml. Công dụng : thanh can minh mục, sơ phong giải độc, dùng
thích hợp cho trường hợp đau đầu kinh niên, hay tái phát, hoa mắt, mờ
mát, bụng ngực bồn chồn không yên.
+ Cúc hoa dại (dã cúc hoa) 10g, lá dâu 10g, đạm
đậu xị 15g, ba vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20
phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : sơ phong tán
nhiệt, thanh can giải độc, dùng tốt cho đau đầu thể Phong nhiệt.
+ Cúc hoa 10g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, ba vị
tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được,
uống thay trà trong ngày. Công dụng : bổ thận dưỡng can, bổ huyết tán
phong . Dùng thích hợp cho đau đầu thể Can dương thượng cang.
+ Cúc hoa 10g, long tỉnh trà (một loại trà của
Trung Quốc, nếu không có dùng trà khô thường dùng thay thế) 3g, hãm
uống thay trà trong ngày. Công dụng : sơ tán phong nhiệt, thanh can minh
mục, dùng tốt cho đau đầu thể Can dương thượng cang.
+ Hạnh nhân 6g,
cúc hoa 6g. Hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn giã nát rồi đêm hãm với
nước sôi cùng cúc hoa trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống
thay trà trong ngày. Công dụng : khứ phong thanh nhiệt, dùng cho đau đầu
thể Phong nhiệt.
+ Cúc hoa 30g, lá
dâu phơi sương 30g, vừng đen 30g, các vị tán vụn, hãm với nước sôi
uống thay trà trong ngày. Công dụng : khứ phong thanh nhiệt, bồi bổ can
thận, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt và Can dương thượng cang.
+ Hoa hồng 4-5
bông, hoa đậu răng ngựa 12g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng :
lý khí hoạt huyết, bình can khứ phong, thích hợp cho đau đầu thể Can
dương thượng cang.
+ Cúc hoa 9g,
bạch chỉ 9g, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày. Công dụng :
khứ phong thắng thấp, chỉ thống, dùng thích hợp cho đau đầu thể Phong
thấp.
+ Cúc hoa 100g,
kỷ tử 50g, rượu vàng 500 ml, mật ong lượng vừa đủ. Đem cúc hoa và kỷ
tử ngâm rượu vàng trong 15 n gày rồi chắt ra, hòa thêm mật ong, uống
mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3-5 thì cà phê. Công dụng : bổ âm thanh
nhiệt, sơ phong chỉ thống, dùng thích hợp cho đau đầu thể Can dương
thượng cang.
+ Hoa đỗ quyên
tươi lượng vừa đủ, giã nát, đắp vào phía sau gáy hoặc vị trí đau
trong 3 giờ, mỗi ngày 1 lần. Công dụng : khứ phong, trừ thấp, chỉ
thống, thích hợp với đau đầu thể Phong nhiệt hoặc Phong thấp.
+ Mã tiên thảo
(cỏ roi ngựa) 20g, thiên nhật hông hoa (hoa cúc bách nhật) 10g, sắc
uống mỗi ngày 1 thang. Công dụng : thanh nhiệt, tán ứ, chỉ thống,
dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt.
+ Hoa thủy tiên
5g, cúc hoa 15g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng : sơ phong thanh
nhiệt, trừ thấp tiêu thũng, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt.
+ Thanh tương hoa
(dã kê quan hoa hay hoa cúc dại) 150g, sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày
3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm. Công dụng : thanh can lương huyết, minh
mục chỉ thống, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt và Can dương thượng
cang. Hoặc dùng hoa mào gà dại 5g và cúc hoa 5g hãm uống hàng ngày.
+ Kim ngân hoa 20g,
cúc hoa 20g, sơn tra 15g, lá dâu 15g, các vị tán vụn, hãm với nước
sôi, uống thay trà trong ngày. Công dụng : bình can tiềm dương, lý khí
chỉ thống, hạ áp, dùng cho đau đầu thể can dương thượng cang dẫn đến
cao huyết áp, rối loạn tiền đình.
+ Ngọc lan hoa
trắng 8 cái, hoa nhài 10 cái, lá hoa sen 20g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ
550ml nước, sắc còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
+ Hoa hồng 4-5
bông, hoa đậu răng ngựa 12g, hãm uống thay trà trong ngày. Công dụng :
nhu can tỉnh tỳ, lương huyết giáng áp, dùng cho thể Can dương thượng
cang.
+ Bạch cúc 9g, hoa nhài 3g, rau má 10g, cúc bách nhật 5g,
sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày.
+ Lấy 1-2 bông hoa hướng dương,
thêm đường phèn vừa đủ đem nấu nước uống. Hoặc lấy 60g hoa hướng dương đem nấu
nước để uống hoặc lấy nước nấu đem hòa với 2 cái lòng đỏ trứng gà để uống.
+ Hoa nhài và hoa cúc mỗi vị 6g, hãm
uống thay trà trong ngày.
+ Hoa cúc bách nhật 9g, mã tiền thảo
12g, sắc uống. Hoặc hoa cúc bách nhật 6g, câu đằng 6g, cương tàm 6g, cúc hoa
10g, sắc uống, dùng cho đau đầu thể Phong nhiệt hóa hỏa.
+ Hoa cốc tinh thảo tán nhỏ
trộn với hồ dán vào nơi đau hoặc dùng hoa cốc tinh thảo, địa long, nhũ hương tán nhỏ rồi đốt lấy
khói hun vào lỗ mũi bên nhức đầu.
+ Tân di hoa 3,6g,
lá tía tô 12g, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày, dùng cho đau
đầu do cảm mạo (thể Phong hàn, Phong nhiệt và Phong thấp).
+ Hoa thược dược tươi 4 bông, thịt lợn ba chỉ
300g, cà rốt 30g, dưa chuột 30g, tương cà chua 25g, xì dầu 20 ml, rượu
vàng 15 ml, đường trắng 15g, giấm ăn, muối gia vị, hạt tiêu vừa đủ. Hoa thược dược
chần qua nước sôi ; cà rốt và dưa chuột rửa sạch, thái miếng ; thịt
ba chỉ rửa sạch thái miếng dầy 4 mm, cho vào nồi, ướp với đường,
muối, rượu, xì dầu, gia vị và một
ít nước, đun sôi trên bếp trong 2 giờ. Tiếp đó, chắt nước thịt ra nồi
khác, bỏ dưa chuột, cà rốt, tương cà chua, gia vị vào đun chín rồi
đổ thịt vào, rắc hoa thược dược lên trên, đun thêm một lát là được,
múc ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn nóng. Công dụng : Dưỡng huyết nhu can,
noãn trung chỉ thống, dùng cho đau đầu thể Huyết hư, Khí hư.
+ Hoa hòe non 200g,
đậu phụ 250g, gừng tươi thái chỉ, hành hoa, rau mùi, giám ăn, nước
canh gà và gia vị vừa đủ. Hòe hoa rửa sạch, để ráo nước ; rau mùi
rửa sạch, cắt đoạn, đậu phụ thái miếng. Đặt nồi lên bếp, đổ dầu
thực vật vào đun nóng già, cho gừng và hành hoa vào đảo nhanh tay
rồi đổ nước canh gà vào cùng với đậu phụ, đun lửa to, vớt bỏ bọt
rồi vặn nhỏ lửa đun trong 5-7 phút, tiếp đó cho hoa hòe cùng gia vị
vào, đun thêm vài dạo là được, ăn nóng. Công dụng : thanh can giáng
hỏa, lương huyết chỉ huyết, dùng cho đau đàu thể Can dương thượng cang.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét