TRÀ DƯỢC DƯỠNG SINH MÙA THU
Mùa thu, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong
không khí giảm thấp, khí táo với đặc tính khô hanh dễ làm hao tổn phần dịch
trong cơ thể gây nên các hiện tượng khô háo ở mũi họng và da dẻ. Bởi thế, theo
quan niệm của y học cổ truyền, nguyên tắc dưỡng sinh ăn uống trong mùa thu phải
chú trọng bổ dưỡng phần âm, cung cấp đầy đủ dịch thể để giúp cho các tạng phủ,
đặc biệt là Phế và Thận, hoạt động được thuận lợi.
Trà dược là một trong những loại thực -
dược phẩm dễ được mọi người ưu dùng để phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao
sức khoẻ trong mùa thu. Nhưng, vấn đề là ở chỗ phải biết lựa chọn và sử dụng
loại nào cho phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất và phòng tránh được các tác
dụng không mong muốn. Dưới đây xin được giới thiệu một số loại trà dược thường
dùng trong mùa thu để độc giả tham khảo và vận dụng
Bài 1
: Nhân sâm 120g, thiên môn 240g, mạch
môn 240g, sinh địa 240g, thục địa 240g. Các vị sấy khô, thái vụn, trộn đều, mỗi
ngày dùng 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống
thay trà trong ngày. Công dụng : ích khí dưỡng âm, phù chính cố bản, dùng rất
thích hợp cho những người trung lão niên, hình thể gầy yếu, mắc các bệnh đường
hô hấp, ho khan, khó thở, môi khô miệng khát, dễ mỏi mệt, đại tiện táo...Nghiên
cứu thực nghiệm đã chứng minh bài trà dược này có khả năng nâng cao thể lực,
cải thiện hệ thống miễn dịch và điều tiết hoạt động của tuyến vỏ thượng thận.
Người có tuổi bị viêm phế quản mạn tính và hen phế quản dùng khá công hiệu.
Bài 2 : Nấm linh chi 9g, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)
12g, đường phèn vừa đủ. Hai vị thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau
20 phút thì dùng được, hoà với đường phèn uống thay trà trong ngày. Công dụng :
dưỡng âm nhuận phế, giảm ho trừ đờm, an thần ích trí, dùng rất thích hợp cho
những người bị ho hen lâu ngày, môi khô miệng khát, mất ngủ, đầu choáng mắt
hoa, hay quên, tinh thần mỏi mệt, đại tiện táo kết...Trong bài, nấm linh chi đã
được chứng minh là có tác dụng nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống thần
kinh, ức chế phản ứng quá mẫn, thúc đẩy quá trình hội phục của tế bào niêm mạc
phế quản, giảm ho, long đờm. Ngoài ra, loại nấm quý giá này còn có tác dụng
điều hoà huyết áp, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành, tăng cường sức
co bóp cơ tim, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống miễn dịch không đặc
hiệu.
Bài 3
: Nhân sâm 10g, mạch môn, ngũ vị tử 10g.
Các vị sấy khô tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng
được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : ích khí sinh tân dịch, dưỡng âm cầm
mồ hôi, dùng rất thích hợp cho những người suy nhược sau ốm dậy, dễ mỏi mệt,
khó thở, miệng khô họng khát, ngủ kém hay mê mộng, hồi hộp, mắc các bệnh lý
đường hô hấp lâu ngày gây ho kéo dài, ho khan, khó khạc đờm. Đây chính là công
thức của Sinh mạch tán, một bài thuốc cổ nổi tiếng, đã được chế thành các dạng
thuốc tiêm, thuốc uống để điều trị các bệnh lý tim mạch như shock do tim, viêm
cơ tim giai đoạn hồi phục, thiểu năng mạch vành, suy tim, hội chứng yếu nút
xoang...
Bài 4
: Ngọc trúc 12g, mạch môn 12g, sa sâm
12g, sinh địa 12g. Các vị sấy khô tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau
chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : dưỡng âm,
sinh tân dịch, nhuận táo, dùng rất tốt cho những người bị các bệnh có sốt giai
đoạn hồi phục như sốt xuất huyết, viêm phế quản, viêm phổi, viêm cơ khớp...có
các triệu chứng như mệt nhiều, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ, người gầy, có thể
có ho khan, đổ mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện vàng...Khi dùng, nếu có
hiện tượng đầy bụng, chậm tiêu và đi lỏng thì cho thêm bạch biển đậu sao vàng
10g, mạch nha 15g, gừng tươi 1 lát.
Bài 5
: Đông trùng hạ thảo 5g, sa sâm 10g. hai
vị tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống
thay trà trong ngày. Công dụng : bổ phế ích thận, nhuận táo dưỡng âm và giảm
ho, dùng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, hay có cảm giác nóng bức
về chiều, đổ mồ hôi trộm, người gầy, miệng khô họng ráo, đại tiện hay táo.
Trong bài, đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý có công dụng bồi bổ, ích khí
dưỡng tinh, giảm ho, long đờm, bình suyễn ; sa sâm có tác dụng dưỡng phế, bồi
bổ phần âm. Hai vị phối hợp với nhau thành một công thức trà dược bổ dưỡng rất
tốt trong mùa thu.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét