CHỮA BỆNH BẰNG RAU CẦN NƯỚC
Rau cần nước, còn gọi là cần cơm,
cần ống, hương cần, hồ cần…, có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume), là một trong những loại rau thông
dụng ở nước ta. Về thành phần hóa học, rau cần có chứa tinh dầu,
acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt…Nghiên
cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm,
long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu. Theo dược
học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng
bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu
tràng, lợi tiểu tiêu thũng, giảm đau và cầm máu, thường được dùng
để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau như :
* Huyết áp cao : (1) Rau cần nước tươi 200g, mã
dâu linh 15g, tiểu kế 25g, tiểu kế 15g, sắc với 500 ml nước, cô còn
một nửa, bỏ bã, cô tiếp còn 100 ml, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10
ml. (2) Rau cần tươi rửa sạch luộc sôi trong 1-2 phút, vớt ra cắt đoạn
trộn với gia vị, dầu vừng và giấm làm thức ăn, nước luộc đem ngâm
chân trong 15-20 phút. (3) Rau cần 500g luộc chín lấy nước cho thêm
đường vừa đủ uống thay trà trong ngày. (4) Rau cần tươi 250g, rửa
sạch, ép lấy nước uống hàng ngày.
* Huyết áp cao, tăng cholesterol máu : (1) Rau cần
nước tươi bỏ rễ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, giã nát ép
lấy nước, chế thêm mật ong hoặc mật mía, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi
lần 40 ml. (2) Rau cần 10 cây, rửa sạch giã nát, đem sắc với 10 quả
đại táo lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần. (3) Rau cần cả rễ 120g rửa
sạch, cắt nhỏ, đem nấu với gạo tẻ thành cháo ăn thường xuyên.
* Đái tháo đường : Rau cần nước 500g, rửa sạch,
vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Có thể dùng nước
sôi chần qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị ăn thường xuyên.
* Mất ngủ : Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g,
sắc uống hàng ngày.
* Đau đầu : Rễ rau cần lượng vừa đủ, rửa sạch
vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.
* Đau bụng sau khi đẻ : Rau cần nước 60g, nấu
chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.
* Viêm phế quản : Rễ rau cần 100g, vỏ quýt 9g,
di đường 30g. Cho di đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy
khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.
* Ho lâu ngày : Râu cần nước để cả rễ 500g, rửa
sạch vò nát, ép lấy nước, cho thêm một chút muối, đem hấp cách
thủy, rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén, dùng liên tục vài
ngày.
* Viêm gan mạn tính, tiểu tiện ra máu : Rau cần
nước tươi 200g rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chế thêm 50 ml mật ong,
chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục trong nhiều ngày.
* Trẻ em nôn và đi lỏng : Râu cần tươi lượng vừa
đủ, sắc lấy nước, chế thêm đường, chia uống vài lần trong ngày.
* Trẻ em sốt cao : Rau cần tươi 25g, đại mạch nha
25g, xa tiền tử 10g, sắc lấy nước uống. Rễ rau cần 100g, vỏ quýt 9g,
di đường 30g. Cho di đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy
khô sao vàng vào sắc với nước uống trong ngày.
* Kinh nguyệt sớm : Rau cần tươi 100g (rau khô thì
khoảng 30g), sắc uống liên tục trong 1-2 tháng.
* Viêm khớp do phong thấp : Rau cần tươi lương vừa
đủ rửa sạch ép lấy nước, chế thêm đường, đun sôi uống thay trà.
* Mụn nhọt do nhiệt độc : Râu cần nước tươi
50-100g, bồ công anh và bại tương thảo lượng vừa đủ, rửa sạch giã
nát, đắp vào tổn thương.
* Viêm tuyến vú : Râu cần nước tươi giã nát,
trộn với dầu cải hoặc dầu vừng, đắp vào tổn thương.
* Đái ra máu, đái buốt : Râu cần nước để cả
rễ 100-200g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét