Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

ẨM THỰC MỸ DUNG CỔ TRUYỀN

ẨM THỰC MỸ DUNG CỔ TRUYỀN


     Trong y học cổ truyền phương Đông, nghệ thuật làm đẹp, được gọi là mỹ dung liệu pháp, được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như dùng thuốc uống trong hoặc xông xoa bôi đắp bên ngoài, châm cứu, bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh…, trong đó không thể không nói đến việc ăn uống (ẩm thực). Khó có thể kể hết các món ăn có tác dụng làm đẹp trong kho tàng ẩm thực mỹ dung cổ truyền, nhưng cấu tạo chung đều dựa trên nguyên tắc lựa chọn và sử dụng các thực phẩm và vị thuốc kết hợp chặt chẽ với nhau đeể tạo thành các món ăn-bài thuốc được gọi là dược thiện làm đẹp. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết
1. Ẩm thực làm trắng và nhuận da
* Bài 1 : Củ cải trắng lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước uống hoặc ăn sống. Công dụng : nhu nhuận và làm trắng da, dùng để dưỡng da, tẩy vết nám và cải thiện tình trạng da khô và thô.
* Bài 2 : Gạo nếp 100g, tổ yến khô 10g, hai thứ rửa sạch đem ninh thành cháo, ăn trong ngày. Công dụng : ích khí dưỡng âm, tư dưỡng bì phu, dùng thích hợp cho những người da khô táo, môi khô miệng khát, đại tiện không thông thuộc thể Khí âm bất túc.
* Bài 3 : Hạch đào nhân 100-150g, nhộng tằm 50g, hai thứ đem hấp cách thủy, ăn trong ngày, 15 ngày là một liệu trình. Công dụng : ôn thận dưỡng nhan, tư nhuận bì phu, dùng cho người da dẻ kém tươi, khô ngứa.
* Bài 4 : Hải sâm 750g, nước luộc gà 750 ml, rau mùi 20g, muối, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Hỉa sâm làm sạch, thái miếng, cho vào nồi nấu chín với nước luộc gà, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng : bổ ích can thận, dưỡng âm nhuận táo, dùng cho người da bị khô và kém tươi thuộc thể Can thận tinh huyết khuy hư.
2. Ẩm thực làm sáng và đẹp da
* Bài 1 : Hạch đào nhân 60g, hồng táo 60g, hạnh nhân 30g, men rượu 30g, rượu trắng 1500 ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào bình ngâm với rượu trong 3 tuần thì dùng được, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15 ml. Công dụng bổ ích khí huyết, nhuận phu hồng nhan, dùng cho những người da kém tươi, nhợt nhạt, da khô và thô, chóng mặt, hồi họp trống ngực, trí nhớ suy giảm.
* Bài 2 : Thịt dê 250g, chân gà 5 cái, lệ chi khô 6 quả, hạt dẻ 200g. Thịt dê là sạch thái miếng rồi đem hầm với chân gà, hạt dẻ và lệ chi, ăn nóng. Công dụng : ôn dương ích khí, hồng nhan ô phát, dùng cho người thể chất dương hư, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, rât tóc bạc sớm, thần kinh suy nhược.
* Bài 3 : Sinh hoài sơn 100g, sinh ý dĩ 100g, long nhãn nhục 15g, gạo tẻ 100g. Tất cả đem ninh thành cháo, ăn nóng. Công dụng : bổ ích tâm tỳ, dùng cho những người khí huyết suy nhược, sắc mặt vàng nhợt, ăn kém, ngủ kém, hay hồi hộp trống ngực.
* Bài 4 : Gà mái 1 con, đương quy 15g, sinh khương 5g, hành, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt chặt miếng rồi đem hầm với đương quy, sinh khương, khi được chế đủ gia vị, dùng làm đồ ăn hàng ngày. Công dụng : bổ huyết hoạt huyết, hồng nhan, dùng cho người thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, môi nhợt, phụ nữ kinh nguyệt không đều, tóc rụng, đầu choáng mắt hoa, hay hồi hộp trống ngực.
* Bài 5 : Đậu đen 15g, đậu tương 15g, sơn tra 15g, đường đỏ 20g. Các vị thuốc rửa sạch, đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng : kiện tỳ vị, ích khí huyết, dùng chio người sắc mặt kém tươi, thể chất hư hàn.
3. Ẩm thực làm đẹp da, loại bỏ nếp nhăn
* Bài 1 : Thận lợn 1 quả, lá câu kỷ 10g, bột hà thủ ô 15g. Thận lợn làm sạch, thái miếng đem nấu với lá câu kỷ và hà thủ ô, ăn nóng. Công dụng : bổ ích can thận, tư dưỡng tinh huyết, dùng cho người can thận tinh huyết bất túc, sắc mặt nhợt nhạt, tóc bạc sớm và rụng nhiều, đầu choáng tai ù.
* Bài 2 : Hoa sen, ngẫu tiết, liên nhục, ba thứ lấy theo tỷ lệ 1:2:3, sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, lúc đói bụng, mỗi lần 6g với nước ấm. Công dụng : kiện tỳ vị, chống lão hóa, làm đẹp dung nhan, dùng cho người thể chất tỳ vị hư nhược, khí huyết bất túc, ăn kém, đại tiện không đều, da nhăn nheo, nhiều nếp nhăn ở mặt, dung nhan suy kém.
* Bài 3 : Bưởi 5 quả, sinh địa 40g, đương quy 40g, bạch thược 40g, mật ong 50 ml, rượu trắng 4000 ml. Bưởi rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem ngâm với rượu cùng đương quy, bạch thược, sinh địa và mật ong, sau 90 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml. Công dụng : dưỡng huyết và làm đẹp da, dùng cho phụ nữ để dưỡng da, làm da khỏe, chống lão hóa, hết nếp nhăn, tiêu trừ các vết nám.
4. Ẩm thực làm tóc đen và khỏe
* Bài 1 : Đại mạch 200g, hạch đào nhân 150, vừng đen 150g, đường trắng lượng vừa đủ. Các vị thuốc sao thơm, tán bột, đựng trong lọ thủy tinh dùng dần, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều lấy 3 thìa cà phê bột thuốc hòa với đường uống lúc đói bụng. Công dụng : bổ thận ích tinh và làm đen tóc, dùng cho người thể chất thận hư, tóc rụng, tóc bạc sớm.
* Bài 2 : Gà mái 1 con (nặng chừng 1 kg), hoàng kỳ 30g, bạch quả 10g, muối, hành và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, bỏ nội tạng chặt miếng rồi cho vào nồi hàm cúng các vị thuốc, khi chín chế đủ gia vị, dùng làm thức awnhangf ngày. Công dụng : bổ tỳ vị, ích khí huyết, dùng cho người tỳ vị hư yếu, khí huyết bất túc, râu tóc khô rối, bạc sớm, da mặt kém tươi, ăn kém, chậm tiêu.
* Bài 3 : Gạo tẻ 200g, đào nhân 10g, sơn tra 10g, đậu đen 10g. Tất cả đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng : tư bổ thận âm, hoạt huyết khứ phong, dùng cho người bị rụng tóc nhiều, hói đầu, đầu choáng mắt hoa, sắc mặt tối xám, da khô và thô.
* Bài 4 : Cúc hoa 10g, cỏ nhọ nồi 5g, hai thứ thái vụn hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : thanh nhiệt trừ phong, lương huyết và làm mọc tóc, khỏe tóc, dùng cho người huyết nhiệt sinh phong, tóc khô, rụng và bạc sớm, da mặt kém sáng, ngủ kém, tiện bí, đầu choáng mắt hoa.


                                                                                     Hoàng Khánh Toàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét