Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

CÁCH DÙNG TỎI PHÒNG CHỐNG CAO HUYẾT ÁP

CÁCH DÙNG TỎI PHÒNG CHỐNG CAO HUYẾT ÁP


     Tỏi là một trong những gia vị có công dụng dược lý rất phong phú, trong đó có tác dụng làm giảm huyết áp. Để đạt được điều này có thể sử dụng tỏi dưới các hình thức dưới đây :
   * Tỏi tươi
     Là dạng dễ dùng nhất, có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Nói chung mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi là đủ, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày nên ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi hay có mùi hôi nên người ta thường chế biến thành các dạng khác dùng khác.
   * Tỏi ngâm
     Có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt. Cách chế : lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100 ml dấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt. Tỏi ngâm đường : lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết nước. Hoà 800g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi ngâm đường có vị mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
   * Rượu tỏi
     Có nhiều cách chế rượu tỏi : (1) Lấy 25g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với 100 ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần 25 - 30 ml. (2) Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho đến khi ngập hết tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu thì càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25 ml. (3) Lấy 50g tỏi bóc vỏ, thái nhỏ rồi đem ngâm với 100 ml rượu trắng 45° trong lọ kín, thỉnh thoảng lắc đều, sau chừng 10 ngày là dùng được, mỗi ngày uống 2 lần (sáng trước khi ăn và tối trước khi ngủ), mỗi lần 40 giọt (tương đương với 1 thìa cà phê nhỏ). (4) Lấy 500g tỏi bóc vỏ, đem hấp trong 20 phút để làm mất mùi, sau khi nguội cho vào trong lọ sứ ngâm với 2500 ml rượu trắng và 500g đường phèn, bịt kín miệng, để nơi thoáng mát, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 - 25 ml.
   * Siro tỏi
     Có nhiều cách chế siro tỏi : (1) Lấy 100g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm trong 200 ml dấm gạo, chế thêm 100g đường đỏ, ngâm trong bình kín, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 - 3 lần, mõi lần 10 ml. (2) Dùng 500g tỏi bóc vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước rồi pha với 300 ml siro đường đơn (monosaccharide) và 2 ml acid acetic, dùng nước cất pha loãng cho đến 1000 ml là được. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 ml. (3) Lấy 50g tỏi vỏ tím, bóc vỏ rồi ngâm vơi nước ấm 38°C trong 2 giờ, sau đó dùng vải màn sạch lọc lấy nước, chế thêm một lượng siro đơn vừa phải, cho vào lọ để trong tủ lạnh dùng dần, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 - 30 ml. (4) Dùng 100 ml nước tỏi vỏ tím 20% pha với 40 ml nước lá trà tươi 20% và 60 ml siro đường đơn. Người lớn uống mỗi lần 10 - 15 ml, trẻ em trên 10 tuổi mỗi lần 10 ml, trẻ em dưới 10 tuổi mỗi lần 5 ml, trẻ em 2 - 3 tuổi mỗi lần 2,5 ml.
   * Trà tỏi
     Tỏi 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra và thảo quyết minh, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng : hạ mỡ máu, giảm huyết áp, chống béo phì, tiêu thực tích.

                                                                                    Hoàng Khánh Toàn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét