HẠT DƯA HẤU CÓ CÔNG DỤNG GÌ ?
Dưa hấu là một trong những loại hoa quả thông dụng trong
đời sống người Việt, nhất là vào mùa hè nóng nực với công dụng
thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện và được coi
là thứ quả có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa tựa như cổ phương trứ
danh Bạch hổ thang. Thông thường,
người ta chỉ dùng ruột của quả dưa hấu mà không biết rằng hạt của
nó cũng có giá trị tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Theo dược học cổ truyền phương Đông, hạt dưa hấu vị ngọt, tính
mát khi chưa rang chín và tính bình sau khi đã rang, có công dụng thanh
phế nhuận tràng, hòa trung chỉ khát, thường được dùng để chữa các
chứng bệnh như : (1) Ho khạc nhiều đờm dùng hạt dưa hấu bóc vỏ ăn
sống hoặc lấy 20g hạt sức lấy nước uống ; (2) Ho kéo dài dùng hạt
dưa hấu giã nát 15g, lạc nhân 15g, hoa hồng 1,5g, đường phèn 30g, sắc
lấy nước uống và ăn lạc nhân ; (3) Huyễn vựng, đầu thống (cao huyết
áp) dùng hạt dưa hấu ăn sống hoặc sau khi rang chín lúc bụng đói ;
(4) Đa kinh (kinh nguyệt quá nhiều dùng nhân hạt dưa hấu 9g nghiền vụn
chiêu uống với nước ấm mỗi ngày 2 lần ; (5) Thổ huyết (nôn ra máu)
dùng 50g hạt dưa hấu tươi sắc lấy nước uống ; (5) Viêm bàng quang cấp
tính dùng 40g hạt dưa hấu sắc uống…Ngoài ra, hạt dưa hấu còn được
dùng để hỗ trợ tiêu hóa và bổ dưỡng cơ thể.
Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cứ trong mỗi
100g hạt dưa hấu có chứa 10g protid, 11g lipid, 4g glucid, cung cấp 160
calo. Điều đặc biệt là loại hạt này chứa nhiều acid béo không bão
hòa như acid linoleic, giàu acid amin thiết yếu như tryptophan, acid
glutamic, lysine, arginine…; các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12, E,
PP…, nhất là vitamin B3 (trong
một lon hạt dưa có chứa 3,8mg niacin, tức 19% hàm lượng cần thiết trong ngày,
có chức năng duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và sức khỏe của da ; các nguyên tố vi lượng như Ca, Fe,
P, Se, Mg…và các hoạt chất như lycopene có lợi cho đời sống tình dục,
cucurbecitrin có tác dụng hạ huyết áp và chống viêm bàng quang…Bởi
vậy, hạt dưa hấu có khá nhiều công dụng :
- Bổ dưỡng cơ
thể do thành phần dinh dưỡng khá phong phú, đặc biệt là giàu đạm và
các vitamin.
- Có lợi cho
tim mạch, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa tích cực
tình trạng vữa xơ động mạch do có nhiều vitamin nhóm B, magiê và acid
linleic.
- Hỗ trợ tiêu
hóa, phòng ngừa chứng táo bón do chứa nhiều chất xơ.
- Giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao
chức năng não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức hoạt động của tế bào não.
- Giúp kiểm
soát bệnh tiểu đường. Người ta thường dùng trà hạt dưa hấu bằng cách hãm 2-3 muỗng
cà phê hạt dưa hấu trong 2-3 cốc nước trong khoảng 30-45 phút. Loại trà này
được tin rằng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.
- Giúp ổn định men gan và lượng lipid
huyết thanh rất có ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid
máu.
- Giúp giải
độc cho cơ thể bằng cách
dùng trà hạt dưa hấu và uống 3 ly mỗi ngày để giúp thanh lọc cơ thể và tăng
cường sức khỏe.
- Chống phù
nề bằng cách trộn một
muỗng cà phê bột hạt giống dưa hấu với mật ong, chế thêm một chút nước
lọc, quấy đề rồi uống, mỗi ngày 2 lần.
- Làm giảm ho
bằng cách lấy hạt
dưa hấu 20 g sắc đặc để uống, mỗi ngày 2 lần.
- Cải thiện
đời sống tình dục. Với
hàm lượng lycopene và vitamin cao, hạt dưa hấu rất tốt cho đời sống tình dục.
Chúng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới, duy trì hoạt động của hệ thần kinh
và tăng cường sự bền bỉ trong dương sự.
- Hỗ trợ trị
liệu phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Một nghiên cứu được công bố
trên tạp chí European Journal cho thấy lợi ích của hạt giống dưa hấu trong điều
trị phì đại tuyến tiền liệt. Có thể dùng bằng cách đổ hai muỗng canh bột hạt
dưa hấu khô trong nửa lít nước sôi, để khoảng nửa giờ và sử dụng thường xuyên
để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
Cuối cùng, hạt dưa hấu còn có giá trị về văn hóa. Hạt dưa là một món ăn nhâm nhi trong ngày Tết, ngày Lễ của người Việt Nam, đây là món chủ nhà
đãi khách trong dịp Lễ Tết. Nguyên
liệu chính của món hạt dưa đơn giản là chỉ từ những hạt của các loại dưa nhưng
chủ yếu là dưa hấu. Hạt dưa
hấu được tách ra và nướng lên làm phần bên trong hạt chín. Khi thưởng thức,
người ra sẽ dùng răng (thường là răng cửa) cắn mạnh vào đầu hạt dưa và tách làm
đôi hạt dưa để ăn phần lõi màu vàng bên trong gọi là chíp hạt dưa hay cúp hạt
dưa. Thực khách vừa nhâm nhi hạt dưa vừa uống trà, trò chuyện giúp không khí ngàyTết, ngày Lễ thêm sinh động. Nhân hạt
dưa có vị béo, thơm khá đặc trưng. Màu
hồng đỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươi
thắm cho đôi môi. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Không chỉ lễ Tết, ngày nào trong năm
cũng có hạt dưa đỏ để ăn. Vào quán trà chén ven đường phố cũng có món
hạt dưa, vào các nhà hàng cũng có món hạt dưa. Sinh nhật, cưới hỏi,
người ta cũng dùng cúp hạt dưa.
Tuy hạt dưa
là món ăn ngon và vui trong ngày Tết nhưng cũng có nhiều cảnh báo về những nguy
cơ khi ăn hạt dưa như một số nơi phát hiện hạt dưa có chất gây ung thư
do được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có trong
màu công nghiệp là chất độc có thể ngộ độc hoặc gây ung thư nếu dùng lâu dài
nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét