NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT
ÁP NÊN ĂN GÌ ?
Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc
lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khôn ngoan và thích hợp có ý nghĩa đặc biệt
quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn
nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích...người bệnh nhiều khi tỏ
ra khá lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt
thường nhật. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh
dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực
phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để độc giả có thể
tham khảo và vận dụng.
Cần tây : Có tên khoa học là Apium graveolens
L., dùng thứ càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có
máy ép thì càng tốt), chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần
40 ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch,
lợi niệu và hạ huyết áp. Cần chú ý tránh nhầm lẫn với loại cần ta thường dùng
làm rau ăn hàng ngày, có tên khoa học là Oenanthe stolinefera Wall.
Cải cúc : Là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc
biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và
giáng áp. Nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày
chừng 50 ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao
huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
Rau muống : Còn gọi là ung thái, không tâm thái, đằng
đằng thái…, chứa nhiều Can xi, rất có lợi cho
việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình
thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm
theo triệu chứng đau đầu.
Măng lau : Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai
hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại
cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn
mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất
thích hợp cho người bị cao huyết áp và vữa xơ động mạch.
Cà
chua : Có công dụng thanh nhiệt
giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và
P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1 - 2 quả cà chua sống thì khả năng phòng chống cao huyết áp là rất
tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Cà : Đặc biệt là cà tím, là thực phẩm rất giàu
vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng
rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bênh lý tim
mạch khác.
Cà rốt : Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh
rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy
nước uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50 ml. Đây là thứ nước giải khát đặc
biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng
mặt.
Hành tây : Trong thành phần không chứa chất béo, có khả
năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của
Catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối Natri trong cơ
thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều Rutin rất có
lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Nấm hương và nấm rơm : Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng
lại có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho
những người bị cao huyết áp vào mùa hè thu.
Mộc nhĩ : Vô luận là mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều
là những thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày có thể dùng
mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn
ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là thức ăn lý
tưởng.
Tỏi : Có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng
ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm hay uống 5 ml dấm
ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
Lạc : Có công dụng hạ mỡ máu và giáng áp. Kinh
nghiệm dân gian Trung Quốc dùng lạc ngâm với dấm ăn, sau chừng 5 ngày thì dùng
được, mỗi ngàặtn 2 lần , mỗi lần 10 hạt.
Hải tảo, hải đới và tảo đỏ
: Đều là những thực phẩm ở biển có công
dụng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp. Có thể dùng phối hợp cả ba
thứ cùng một lúc hoặc thay thế nhau.
Đậu hà lan và đậu xanh
: Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho
người bị cao huyết áp. Hàng ngày nên dùng giá đậu hà lan 1 nắm, rửa sạch rồi ép
lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường
dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn
mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.
Sữa đậu nành : Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết
áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rôí loạn lipid máu và
giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 1000 ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia
uống vài lần trong ngày.
Táo : Là loại táo to nhập từ Trung Quốc và các nước
Âu châu, chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra
bên ngoài giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3
quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50 ml.
Lê : Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn
tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các
triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày nên
ăn đều đặn từ 1 - 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.
Chuối tiêu : Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, thông
tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1 - 2 quả hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi
30 - 60g sắc uống thay trà.
Dưa hấu : Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp vào mùa
hè vì có tác dụng thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được
ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay
trà hàng ngày hoặc ăn hạt dưa hấu mỗi ngày từ 9 - 15g để làm hạ huyết áp.
Dưa chuột : Chứa nhiều muối Kali, có tác dụng thanh
nhiệt, giải thử, lợi niệu và giáng áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp
về mùa hè. Nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế thành dưa góp nhưng chú ý không
cho quá nhiều muối.
Nho :
Rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong
thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi
phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu tây y.
Mã thầy : Mỗi ngày dùng 60 - 120g rửa sạch, ép lấy
nước, chia uống 3 lần trong ngày hoặc dùng 120g sắc cùng với hải đới 60g và hải
tảo 60g uống thay trà trong ngày.
Ngoài ra, người bị cao huyết áp còn nên trọng dùng một số thực
phẩm khác như ngô (đặc biệt là trà râu ngô), vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải,
đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hoè, trà thảo
quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong…và nên không hoặc hạn chế dùng một số thực
phẩm như lòng đỏ trứng, não động vật, gan dê, thịt chim sẻ, thịt dê, thịt chó,
thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà
đặc, hạt tiêu, ớt, gừng…
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét