CÁCH DÙNG ĐẬU PHỤ VỚI NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP
Đậu phụ là một trong những thực phẩm rất
thông dụng trong đời sống hàng ngày của nhân dân ta. Đối với những người bị
bệnh cao huyết áp, đậu phụ không chỉ là thức ăn lý tưởng mà còn có ý nghĩa như
một vị thuốc rất dễ được cơ thể chấp nhận. Tuy nhiên, chế biến đậu phụ như thế
nào để vừa đạt được hiệu quả trị liệu cao nhất lại vừa tạo ra cảm giác hấp dẫn
và ngon miệng cũng là một vấn đề khá cần thiết. Dưới đây, xin được trình bày
một số món ăn chế từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống cao huyết áp của
thực liệu học cổ truyền để bạn đọc có thể tham khảo.
Bài 1
: Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi
30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ.
Măng và nấm rửa sạch thái phiến ; đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua
nước sôi, để ráo nước. Đổ dầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm
hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi rồi
lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đun lim dim cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó
cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm
canh ăn hàng ngày. Công dụng : bổ khí sinh tân, làm hạ mỡ máu, điều hoà huyết
áp và chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, cao huyết
áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành và các bệnh ung thư.
Bài 2
: Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu
thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thành những khối vuông
nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và
phi hành gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ
lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng làm canh ăn.
Công dụng : ích khí hoà trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những
người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng tuần hoàn
động mạch vành.
Bài 3 : Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, cải canh
100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn ;
đậu phụ xắt thành nhưng khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi
cho giá đỗ vào đảo nhanh tay, chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho
sôi, tiếp tục cho đậu phụ và cải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho
chín rồi dùng làm canh ăn. Công dụng : kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc,
dùng thích hợp cho những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa
xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu.
Bài 4
: Cua 500g, đậu phụ 200g, dầu thực vật,
gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lọc lấy nước
cốt ; đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ. Đặt chảo lên bếp, phi hành và
gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêm gia
vị, dùng làm canh ăn. Công dụng : thanh nhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho
những người béo bệu, cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, viêm gan, thưa xương,
còi xương.
Bài 5 : Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi
25g, tôn nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng,
nấm rửa sạch thái phiến, tỏi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi
nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng
làm canh ăn. Công dụng : bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho
người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý ung thư.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu
phụ vị ngọt, tính mát, vào ba kinh Tỳ, Vị và Đại tràng, có công dụng ích khí
khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và
kháng nham. Tương truyền, đậu phụ là do Lưu An, cháu của Hán Cao tổ Lưu Bang
(Trung Quốc) phát minh ra và được ghi lại
sớm nhất trong sách Hoài nam tử ở thế kỷ thứ hai trước công
nguyên. Các y thư cổ nổi tiếng như Bản thảo cương mục, bản thảo cầu
chân, Tuỳ tức cư ẩm thực phổ… đều ca ngợi và có những kiến giải đặc
sắc về đậu phụ trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm. Theo nghiên cứu
hiện đại, đậu phụ không những giàu chất đạm với hệ số hấp thu cao mà còn chứa
nhiều acid amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bởi
thế, các nhà dinh dưỡng học gọi đậu phụ là “thịt thực vật”. Hơn nữa, do không
chứa cholesterol, thậm chí còn có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, đậu
phụ quả thực là một trong những thực phẩm lý tưởng đối với những người bị cao
huyết áp nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét