Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

KNDG chữa ngộ độc nấm

KINH NGHIỆM DÂN GIAN SƠ CỨU NGỘ ĐỘC NẤM

     Ngộ độc nấm là bệnh lý không hiếm gặp, đặc biệt là ở vùng trung du và miền núi. Khi lâm vào tình trạng này, dù nặng hay nhẹ nhất quyết phải đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh “thuốc chưa có trong tay, thầy chưa có tại chỗ” hoặc giả ngay cả khi chuẩn bị đưa bệnh nhân đến bệnh xá, bệnh viện, chúng ta vẫn có thể sử dụng các kinh nghiệm dân gian nhằm mục đích giải độc và hỗ trợ điều trị kịp thời bằng hai biện pháp : gây nôn và dùng các bài thuốc nam đơn giản
1. Gây nôn : Nhằm loại trừ nấm độc đã ăn ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là mới bị sau bữa ăn 1-2 giờ. Cách làm : (1) Muối ăn 1 thìa canh (25g) sao qua, đem pha với 1 bát nước sôi cho uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút (uống khi nào thấy nôn được thì thôi). (2) Dùng lông gà đã rửa sạch bằng nước muối loãng, bảo bệnh nhân há miệng, đưa vào gần cuống họng ngoáy sẽ gây nôn. Sau khi gây nôn cho bệnh nhân nằm nghỉ, uống nước trà nóng pha một chút đường rồi đưa đi bệnh viện ngay. Trong khi gây nôn có thể tự chế cho bệnh nhân dùng một trong các bài thuốc nam đơn giản.
2. Thuốc nam hỗ trợ giải độc : (1) Mộc nhĩ đen 25-40g (có thể thay bằng nấm hương), sắc 3 lần, mỗi lần lấy 200 ml, uống 3 lần. Nếu có nấm hương cho thêm 10-12 cái vào sắc thì càng tốt. (2) Đậu xanh 200g (khoảng 1 bát), tán nhỏ, nấu đặc lấy nước hoặc cho vào một ít gạo nếp nấu thành cháo, ăn sau khi đã gây nôn hay đã rửa dạ dày. (3) Rau khoai lang sống 50 ngọn, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống sau khi gây nôn hoặc đã rửa dạ dày. (4) Tỏi ta đã bóc vỏ 30 g, giá đậu xanh rửa sạch 300 g, 2 thứ giã hoặc xay nát rồi vắt lấy nước cốt uống ngay (nửa số nước vắt). Cho thêm 100 ml nước sôi để nguội và 2-3 g muối ăn vào bã, bóp kỹ rồi vắt kiệt nước, trộn chung với chỗ nước còn lại, 2 giờ sau uống tiếp. (5) Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30 g, cam thảo bắc (để sống, đập giập, cắt nhỏ) 30 g, cho 500 ml nước, sắc nhỏ lửa trong 25 phút, gạn ra uống ngay một nửa số nước thuốc; sau đó tiếp tục sắc lần 2, lần 3 để uống trong ngày. Uống liên tục cho đến khi khỏi (nhẹ thì 3 ngày, nặng thì 10 ngày). (6) Tỏi ta bóc vỏ, diếp cá, mã đề tươi mỗi thứ 30 g (nếu mã đề khô thì 10 g), đậu xanh cả vỏ, xay nát 50 g. Đổ 500 ml nước, đun sôi nhẹ 20 phút, gạn ra uống ngay một nửa, tiếp tục sắc lần 2 và 3 để uống trong ngày. Uống từ 3 đến 10 ngày tùy mức ngộ độc. (7) Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30 g, khương trúc nhự (cật tre đã cạo sạch vỏ xanh, phơi khô, bào mỏng, tẩm nước gừng tươi, sao khô) 12 g, cam thảo bắc (sống, đập giập, cắt nhỏ) 9 g, khương bán hạ 9 g, trần bì, hoắc hương mỗi thứ 6 g. Cách sắc uống như các bài trên, uống liên tục trong 7-10 ngày. (8) Cành lá Kinh ngân non rửa sạch bằng nước sôi để nguội, nhai và nuốt dần. (9) Rau Muống tươi khoảng một kg, giã nát vắt lấy nước, uống một lượng lớn sẽ có tác dụng giải độc nhất định.

                                                                                       Hoàng Khánh Toàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét