NẤM ĂN - THỰC PHẨM NGON VÀ DƯỢC LIỆU QUÝ
Theo phong tục ẩm thực
cổ truyền, dù giàu hay nghèo, trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt không thể thiếu
một vài món ăn được chế biến từ nấm. Thông dụng nhất vẫn là nấm hương và mộc nhĩ.
Giò xào không thể thiếu mộc nhĩ, canh măng lưỡi lợn không thể thiếu nấm hương...
Thường thì người ta hay dùng chúng làm nguyên liệu phụ cho các món ăn, trước là
để làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, sau là để tạo nên hương vị thơm ngon và cảm
giác dai dai hoặc sần sật hết sức thú vị khi thưởng thức.
Ngày nay, khi kinh tế
ngày càng phát triển, mức sống dần được cải thiện thì người ta lại càng có cơ hội
để thưởng thức các món ăn được chế biến từ nấm. Trên thị trường, các chủng loại
nấm ăn ngày càng trở nên phong phú, ngoài các thứ nấm được trồng hái trong nước
như nấm hương, mộc nhĩ đen, nấm rươm, nấm mỡ...thương nhân còn tìm cách nhập
thêm các loại nấm từ nước ngoài như nấm chân gà, nấm đầu khỉ, nấm kim châm, mộc
nhĩ trắng...để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Tuy nhiên,
người ta quý nấm, ăn nấm, nhưng không phải ai cũng tường tận về giá trị dinh dưỡng
của nấm, lại càng không biết hết công dụng chữa bệnh, bảo vệ và nâng cao sức
khoẻ rất đặc sắc của chủng loại thực phẩm quý giá này.
@ Nấm ăn là gì ?
Nấm ăn là những loại nấm
lớn, không độc hại, được con người dùng làm thực phẩm từ rất lâu đời. Ví như, ở
Trung Quốc, nấm hương được biết đến từ thời Xuân thu Chiến quốc và đã được các y thư cổ đáng giá là thứ "vô
diệp, vô nha, vô hoa, tự thân kết quả ; khả thực, khả bổ, khả dược, châu thân
thị bảo" (không lá, không chồi, không hoa, tự thân kết quả, ăn được, bồi
bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá).
Trong giới sinh vật có
gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loài có thể ăn hoặc làm thuốc được,
thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim
châm, nấm kim phúc, nấm chân gà, nấm đầu khỉ, nấm bình, nấm linh chi, nấm bạch
linh, nấm trư linh...Ngoài nguồn thu hái từ thiên nhiên, hiện nay người ta đã
trồng được hơn 60 loài theo phương pháp công nghiệp với năng suất cao. Nhiều
nhà khoa học cho rằng, nấm ăn sẽ là một trong những loại thực phẩm rất quan trọng
và thông dụng của con người trong tương lai.
@ Nấm ăn có công dụng gì ?
Ngoài giá trị cung cấp
các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nấm ăn còn có tác dụng dược lý khá
phong phú như :
(1) Tăng cường công
năng miễn dịch của cơ thể với vai trò của các polysaccharide có trong thành
phần có khả năng hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và
phát triển của tế bào lympho và kích hoạt tế bào lympho T và lympho B. Nấm linh
chi, nấm vân chi, nấm đầu khỉ và mộc nhĩ đen còn có tác dụng nâng cao năng lực
hoạt động của đại thực bào. Nấm hương và nấm vân chi có khả năng thúc đẩy hoạt
tính của bổ thể.
(2) Kháng ung và
kháng vi rút. Trên thực nghiệm, hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức
chế sự phát triển của tế bào ung thư. Với nấm hương, nấm linh chi và nấm trư
linh, tác dụng này đã được khảo sát và khẳng định trên lâm sàng. Nhiều loại nấm
ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh interferon nhờ đó ức chế được quá
trình sinh trưởng và lưu chuyển của vi rút.
(3) Dự phòng
và trị liệu các bệnh tim mạch. Nấm ăn có tác dụng điều tiết công năng tim mạch,
làm tăng lưu lượng động mạch vành, hạ thấp lượng ôxy tiêu thụ và cải thiện tình
trạng thiếu máu cơ tim. Các loại nấm như ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), mộc nhĩ đen,
nấm đầu khỉ, nấm hương, đông trùng hạ thảo...đều có tác dụng điều chỉnh rối loạn
lipid máu, làm hạ lượng cholesterol, triglycerid và bêta - lipoprotein trong
huyết thanh. Ngoài ra, nấm linh chi, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, ngân nhĩ, mộc
nhĩ đen còn có tác dụng làm hạ huyết áp.
(4) Giải độc và bảo
hộ tế bào gan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều loại nấm ăn có tác dụng
giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Ví như, nấm hương và nấm linh chi có khả
năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon
tetrachlorid, thioacetamide và prednisone, làm tăng hàm lượng glucogen trong
gan và hạ thấp men gan. Nấm bạch linh và trư linh có tác dụng thẩm thấp lợi niệu,
kiện tỳ an thần, thường được dùng trong những đơn đông dược điều trị viêm gan cấp
tính.
(5) Kiện tỳ dưỡng vị.
Nấm đầu khỉ có khả năng lợi tạng phủ, trợ tiêu hoá, có tác dụng rõ rệt trong trị
liệu các chứng bệnh như chán ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày tá tràng.
Nấm bình có tác dụng ích khí sát trùng, có khả năng phòng chống viêm gan, viêm
loét dạ dày tá tràng, sỏi mật. Nấm kim châm và nấm kim phúc chứa nhiều arginine
có công dụng phòng chống viêm gan và loét dạ dày.
(6) Hạ đường máu và
chống phóng xạ. Khá nhiều loại nấm ăn có tác dụng làm hạ đường máu như ngân
nhĩ, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...Cơ chế làm giảm đường huyết của đông
trùng hạ thảo là do loại nấm này có khả năng kích thích tuyến tuỵ bài tiết
insulin. Ngoài công dụng điều chỉnh đường máu, các polysaccharide B và C trong
nấm linh chi còn có tác dụng chống phóng xạ.
(7) Thanh trừ các gốc
tự do và chống lão hoá. Gốc tự do là các sản phẩm có hại của quá trình chuyển
hoá tế bào. Nhiều loại nấm ăn như nấm linh chi, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ...có tác
dụng thanh trừ các sản phẩm này, làm giảm chất mỡ trong cơ thể và từ đó có khả
năng làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, nhiều loại nấm
ăn còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho việc điều chỉnh hoạt động
của hệ thống thần kinh trung ương. Gần đây, nhiều nhà khoa học còn phát hiện thấy
một số loại nấm ăn còn có tác dụng phòng chống bệnh AIDS ở một mức độ nhất định
thông qua khả năng nâng cao năng lực miễn dịch của những bệnh nhân bị mắc căn bệnh
thế kỷ này.
@ Một số loại nấm ăn điển hình
* Nấm hương
: Còn gọi là đông cô, hương cô, hương
tín, hương tẩm...được mệnh danh là "hoàng hậu thực vật", là
"vua của các loại rau" (can thái chi vương). Cứ trong 100g nấm
hương khô có chứa từ 12 - 14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác), chừng
60g carbon hydrate, rất nhiều các nguyên tố vi lượng, trong đó đặc biệt là Ca
và P. Ngoài ra, trong nấm hương còn có hơn 30 loại men hữu cơ, 18 loại acid
amin và nhiều loại vitamin như B1, B2, B12, C, D...Theo dinh dưỡng học cổ truyền,
nấm hương vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết hoà huyết,
tiêu đàm kháng ung. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nấm hương có tác dụng điều tiết
chuyển hoá, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ
huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp
tiêu hoá...Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt,
cao huyết áp, đái đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng
* Nấm rơm
: Còn gọi là bình cô, lan hoa cô, ma
cô..., là một trong những loại nấm ăn đợc sử dụng rất rộng rãi, có giá trị
dinh dưỡng khá cao. Trong 100g nấm rơm khô có tới 37,13g protein (cao gấp hơn 2
lần nấm hương), 2,1g lipid, 9,9g glucid, rất nhiều các nguyên tố vi lượng như
Ca, Fe, P...và vitamin B1, B2, A..., đặc biệt là vitamin C (trong 100g nấm rơm
tươi có tới 158,44 mg). Ngoài ra, còn chứa hơn 20 loại acid amin, cao hơn so với
thịt bò, sữa bò và đậu tương, trong đó có 7 loại acid amin mà cơ thể con người
không tổng hợp được. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, nấm rơm vị ngọt, tính lạnh,
có công dụng thanh nhiệt giải thử, dưỡng âm sinh tân, là thực phẩm lý tưởng
trong mùa hè. Theo dinh dưỡng học hiện đại, nấm rơm là thức ăn rất tốt cho những
người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đái đường, ung
thư và các bệnh lý động mạch vành tim.
* Nấm mỡ
: Còn gọi là nhục tẩm, bạch ma cô, dương
ma cô..., cũng là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong
100g nấm mỡ tươi có chứa 2,9g protid (100g khô chứa 36 - 38g), 0,2g lipid,
2,4g glucid, nhiều nguyên tố vi lượng nh Ca, Fe, P...và các vitamin như
B1,B2, B6, C, D, E, K...Theo dinh dưỡng học cổ truyền, nấm mỡ vị ngọt, tính
mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hoá đàm, lý khí tiêu thực. Kết quả
nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và
cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Bởi vậy, đây
là loại thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, đái đường, tăng
cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
* Ngân nhĩ
: Còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ,
nấm bạc, bạch nhĩ tử..., cũng là một loại nấm khá giàu chất dinh dưỡng. Trong
100g ngân nhĩ có chứa 6,7 - 10g protid, 0,6 - 1,28g lipid, 64,9 - 71,2g glucid,
nhiều nguyên tố vi lượng nh Ca, P, Mg, S, K, Fe, Na...và các vitamin B1,
B2...Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng
tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, dưỡng nhan nhuận phu. Nghiên cứu hiện đại
cho thấy, loại nấm này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể,
nâng cao năng lực tạo máu của tuỷ xương, cải thiện chức năng của gan và thận,
thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống
phù và chống phóng xạ. Bởi vậy, ngân nhĩ là thực phẩm rất tốt cho những người
bị suy nhợc cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết
áp, thiểu năng tuần hoàn não...
* Mộc nhĩ đen : Còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, mộc nhu, mộc khuẩn...Mộc
nhĩ đen có chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Trong 100g khô có 10,6g
protid, 0,2g lipid, 65,5g glucid, nhiều nguyên tố vi lượng như Ca, P...đặc biệt
là hàm lượng Fe rất cao so với nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt khác như
rau cần, vừng, gan lợn...Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt,
tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết, ích khí dưỡng huyết, nhuận phế
ích vị, nhuận táo lợi tràng. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ đen
có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông
máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có tác dụng chống lão hoá, chống ung thư và
phóng xạ. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao
huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành
và ung thư.
* Nấm đầu khỉ :
Còn gọi là thích vị khuẩn, hầu đầu ma, đối liễm khuẩn...là một trong những
loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao, được ẩm thực cổ truyền phương Đông đánh
giá ngang với yến sào, hải sâm và tay gấu. Trong 100g nấm đầu khỉ khô có chứa
26,3g protid, 4,2g lipid, 44,9g glucid, rất nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin,
có tới 17 loại acid amin. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, nấm đầu khỉ vị ngọt,
tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ trợ tiêu hoá, tư âm tráng dương, bổ
ích ngũ tạng. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại nấm này đặc biệt tốt
cho những người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng và có tác dụng điều trị hỗ trợ
trong các trường hợp ung thư đường tiêu hoá với hiệu quả khá tốt, làm giảm rõ rệt
các tác dụng phụ của hoá trị liệu và phóng xạ trị liệu.
* Nấm kim châm :
Còn gọi là phác cô, kim cô...là loại nấm ăn hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng
không thua kém gì các loại nấm khác. Trong 100g nấm kim châm khô có chứa tới
31,2g protid, 5,8g lipid, nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E..., các acid
amin cũng hết sức phong phú, trong đó đặc biệt có nhiều lysine, một acid amin rất
cần cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Hơn nữa, hàm lượng kẽm trong nấm kim
châm cũng rất cao, cho nên loại nấm ăn này còn được gọi là "Tăng trí
cô" (nấm tăng cường trí lực). Ngoài ta, nấm kim châm còn có tác dụng làm hạ
mỡ máu, phòng chống các bệnh lý viêm loét đường tiêu hoá và bệnh gan mật. Loại
nấm này được người Nhật rất ưa dùng vì năng lực ức chế tế bào ung thư của nó rất
cao.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét