NƯỚC CÀ CHUA BỔ DƯỠNG VÀ PHÒNG CHỐNG BỆNH TẬT
Về mùa đông xuân, cà chua là một trong những
thực phẩm hết sức thông dụng. Người ta mến dùng cà chua không phải chỉ vì nó
tham gia vào khá nhiều món ăn thường nhật, mà còn bởi đó là một loại quả có
thành phần dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng từ những
quả cà chua đỏ hồng và chín mọng người ta có thể chế ra nhiều thứ nước giải
khát vừa bổ dưỡng lại vừa có công dụng phòng chống bệnh tật hết sức độc đáo.
Bài viết này xin được giới thiệu với độc giả một số công thức điển hình.
@ Công thức 1 : Cà chua 1000g, đường trắng 100g. Cà chua rửa
sạch, thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi hoà với đường, đun sôi một lát là được,
để nguội, chia uống vài lần trong ngày. Đây là một loại nước giải khát rất tốt,
vừa giàu chất dinh dưỡng lại vừa có khả năng phòng chống bệnh cao huyết áp và
thanh nhiệt giải độc.
@ Công thức 2 : Cà chua
150g, dứa 150g, nước ép quả chanh 15 ml. Cà chua rửa sạch, thái miếng ; dứa gọt
vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt chừng 10 phút ; hai thứ dùng máy ép lấy
nước rồi hoà với nước chanh, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát
này ngoài công dụng bổ dưỡng còn có tác dụng phòng chống cao huyết áp, đái tháo
đường và béo phì.
@ Công thức 3 : Cà chua 500g, rau cần 250g, chanh 80g. Cà
chua rửa sạch, thái miếng ; rau cần rửa sạch cắt đoạn ngắn ; hai thứ dùng máy
ép lấy nước rồi vắt thêm nước chanh, hoà đều, chia uống nhiều lần. Đây là loại
nước giải khát rất giàu sinh tố và chất khoáng, có tác dụng thúc đẩy chuyển hoá
các chất trong cơ thể, bổ dưỡng và giải trừ mệt mỏi, đồng thời còn dự phòng cao
huyết áp và tình trạng vữa xơ động mạch.
@ Công thức 4 : Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch,
thái miếng ; mía róc vỏ, chặt nhỏ ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài
lần trong ngày. Đây là loại nước giải khát rất tốt, có tác dụngkích thích tiêu
hoá, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, trúng nắng, trúng
nóng, chảy máu chân răng…
@ Công thức 5 : Cà chua 150g, khổ qua 100g. Cà chua rửa sạch,
thái miếng ; khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt, cắt đoạn ngắn ; hai thứ dùng máy
ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này có công dụng
thanh nhiệt giải độc, phòng chống tích cực tình trạng viêm nhiễm, làm đẹp da và
hạ đường huyết.
@ Công thức 6 : Cà chua 80g,
rau mùi 25g, lô hội 8g, rau cần 60g, táo tây 80g, mật ong 5 ml, nước ép quả
chanh 15 ml. Cà chua rửa sạch, thái miếng ; rau mùi, rau cần và lô hội rửa sạch,
cắt ngắn ; táo tây gọt vỏ, thái nhỏ ; tất cả cho vào máy ép lấy nước, hoà thêm
mật ong và nước chanh, chia uống vài lần. Đây là loại nước giải khát rất hấp dẫn,
giàu dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường chức năng gan.
@ Công thức 7 : Cà chua
200g, táo tây 150g, chanh quả 80g, chuối tiêu chín 100g, cải bắp 100g. Cà chua
rửa sạch, thái miếng ; táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ ; chanh vắt lấy nước ; bắp cải
thái mhỏ ; ba thứ dùng máy ép lấy nước ; chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hoà
đều với dịch ép, chế thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần. Thứ nước giải
khát này có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng rất tốt, đồng thời còn làm đẹp
da và kích thích tiêu hoá.
Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua,
tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được
dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, môi khô hang khát do vị
nhiệt, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, chảy máu cam,
chảy máu chân răng, tiêu hoá kém, loét dạ dày, huyết áp cao…Nghiên
cứu hiện đại cho thấy, cà chua rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi lượng, chất
tomatin có trong thành phần của nó có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm,
vitamin P rất có ích cho việc phòng chống cao huyết áp. Gần đây, người ta còn
phát hiện thấy cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư và làm chậm quá
trình lão hoá.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét