HOA CHUỐI CHỮA BỆNH
Chuối là một trong những loại
cây ăn quả hết sức thông dụng và quan trọng ở nước ta. Có thể nói mọi bộ phận của
cây chuối đều được sử dụng trong đời sống thường nhật : hoa làm nộm, quả chín làm
đồ tráng miệng, quả xanh làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như ốc hoặc ba ba om
chuối đậu…, lõi thân chuối non làm rau sống, củ có thể ninh xương làm canh hoặc
nấu với thịt chó, lá để gói các loại bánh trái, thân chuối làm thức ăn cho gia
súc…Nhưng ít người biết rằng cây chuối còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh,
trong đó không thể không nói đến hoa chuối.
Hoa chuối là một cụm hoa mang bởi một thân
thật mọc xuyên qua thân giả, vượt qua tán lá rồi buông thong. Cụm hoa gồm những
lá bắc màu đỏ tía xếp úp lên nhau thành hình nón dài, ở kẽ mỗi lá bắc có khoảng
20 hoa xếp thành hai hang, hoa ở gốc là hoa cái, ở giữa là hoa lưỡng tính, ở ngọn
là hoa đực. Bao hoa gồm ba lá dài và hai cánh hoa dính liền, ở đầu có 5 răng. Cánh
hoa thứ ba tạo thành cánh môi mầu hồng nhạt, nhị 5, bầu hạ, 3 ô.
Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt,
tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc,
thường được dung để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy chướng, hay ợ chua, nôn
nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh guyệt, chỉ
khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy…Một số cách dung hoa chuối chữa
bệnh cụ thẻ như sau :
- Lao phổi : hoa chuối 60g, phổi lợn 250g, hai thứ đem
nấu chin ăn mỗi ngày 1 lần. Hoặc hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần
lấy 20-50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần. Hoặc hoa chuối 100g, mật
ong 250g, hoa chuối sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 30g hòa đều với mật ong
uống, mỗi ngày 3 lần.
- Cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực : hoa chuối
250g, tim lợn 1 cái, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng
vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g
với nước muối nhạt.
- Nhịp tim nhanh : hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Đem
hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn
trong ngày.
- Ăn không tiêu, đầy chướng dâng lên cổ, nôn nấc : hoa
chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc
lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ
sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6g với nước ấm.
- Đau dạ dày : hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu
mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước
uống. Hoặc hoa chuối 10g, gạo tẻ 30g, hai thứ đem nấu thành cháo ăn trong ngày.
- Bụng chướng đau, ợ chua : hoa chuối 6g sắc uống.
- Đau bụng : hoa chuối 18g, ngô du tử 18g, sắc uống.
- Nấc : hoa chuối 60g sấy khô, tán thành bột, uống mỗi
lần 6g với nước ấm, mỗi ngày 3 lần.
- Kiết lỵ : hoa chuối 30g rửa sạch, nghiền nát rồi hãm
với nước sôi uống, có thể pha thêm một chút mật ong.
- Vết thương do hỏa khí : hoa chuối non, tôm tươi lượng
vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương.
- Viêm gan, hoàng đản : hoa chuối 12g sắc uống hang ngày.
- Nhọt độc, ung thũng : hoa chuối lượng vừa đủ, rửa sạch,
giã nát đắp lên tổn thương.
- Bế kinh : hoa chuối 15g, hoa quế 5g, hoa hồng 10g, tất
cả đem sấy khô, tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 với rượu ngâm
hoa cúc (hoàng tửu), nếu không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét