CẠO GIÓ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?
Cùng với nồi xông, bát cháo giải cảm, đánh
gió..., cạo gió là một trong những phương pháp chữa bệnh độc đáo được lưu truyền
trong dân gian từ rất lâu đời. Cho đến nay, mặc dù vẫn chưa có công trình
nghiên cứu khoa học đầy đủ nào đánh giá tác dụng của phương thức trị liệu này
nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại và phát triển vì những hiệu quả đích thực đem
lại niềm vui cho nhiều người bệnh. Vậy, cạo gió là gì, cách thức tiến hành ra
sao, chỉ định và chống chỉ định như thế nào ?
*
Cạo gió là gì ?
Cạo gió là
phương pháp sử dụng bờ của những vật có cạnh hình cung tròn và tương đối nhẵn
nhụi như thìa nhôm, dìa đồng tiền kim loại, miệng chén, dìa bát, đĩa sứ, lược, nhẫn
bạc, sừng trâu...tác động lên các vị trí thích hợp khác nhau trên cơ thể theo
quan điểm của học thuyết âm dương, kinh lạc trong y học cổ truyền nhằm mục đích
dự phòng và chữa trị bệnh tật. Đây
là phương pháp chữa bệnh dân gian rất hiệu quả, rẻ tiền, an toàn, thao tác đơn
giản mà hiệu quả chữa bệnh nhiều khi đạt tới mức kỳ diệu. Phương pháp này đặc
biệt có ý nghĩa ở các vùng sâu, vùng xa, trong hoàn cảnh “thuốc không có trong
tay, thầy chưa có tại chỗ.
* Cạo gió được sử dụng
trong những trường hợp nào ?
Nói chung, phương pháp này được sử dụng
thực sự thích hợp khi bị cảm mạo. Cảm mạo, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm
mạo dịch (còn gọi là cảm cúm, bệnh cúm) là một nhóm bệnh truyền nhiễm phát sinh
ở cả bốn mùa trong năm nhưng thường gặp nhiều hơn vào hai mùa đông và xuân.
Theo đông y, nguyên nhân gây nên cảm mạo thường do hai yếu tố : một là, chính
khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút ; hai là, các tà khí (mầm bệnh) như
phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể, trong đó vai trò của chính
khí là hết sức quan trọng. Ngoài ra, cạo gió còn được chỉ định trong các trường
hợp nhức đầu, đau mình mẩy, hoa mắt, chóng mặt...Tuy nhiên, mặc dù đây là một
phương pháp trị liệu đơn giản nhưng trong mọi trường hợp vẫn rất cần sự khám
xét và chỉ định cụ thể của các thầy thuốc có chuyên khoa.
Cạo gió không
được dùng cho những người bị mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, dễ xuất huyết,
bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo gió, phụ nữ có thai và trẻ em tuổi
còn quá nhỏ.
* Cách cạo gió ra sao ?
+ Vị trí cạo : Thông thường là dọc hai bên cổ gáy, từ cổ dọc xuống
đến vai, kín hết diện vai, dọc hai bên cột sống rồi tỏa ra hai bên mạng sườn,
kín hết diện lưng. Nếu người bệnh ho, ngứa cổ họng
thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực. Nếu bụng lạnh đau cạo thêm vùng bụng, nếu
nhức dọc chi trên thì cạo thêm cánh tay và cẳng tay.
+ Kỹ thuật cạo : Chọn nơi kín gió, bảo người
bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sát trùng dụng cụ cạo gió,
thoa dầu gió lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều theo hướng một chiều
từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ
chịu là được. Ở vùng lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Lần lượt cạo từ
vùng này sang vùng khác. Thông thường, mỗi vùng cạo từ 3 đến 5 phút là da ửng đỏ.
Sau khi cạo, cho người bệnh uống một cốc sữa hoặc một cốc trà gừng nóng hoặc ăn
một bát cháo giải cảm có hành tươi và tía tô rồi đắp chăn nằm nghỉ.
* Khi cạo gió cần chú ý gì
?
Không nên cạo quá lâu và
không dùng lực quá mạnh khiến cho da bị xước hoặc xuất huyết làm bệnh nhân đau
đớn và rát bỏng nhiều ngày. Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng không nên cầm nghiêng
vì dễ gây xuất huyết. Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay sau khi cạo gió để
tránh bị cảm lại
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét