Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

Cách dùng nấm linh chi

CÁCH DÙNG NẤM LINH CHI ĐƠN GIẢN


     Trong vài chục năm gần đây, nấm linh chi đã trở thành một trong những loại dược liệu quý được dùng phổ biến ở nước ta với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, cách dùng nấm linh chi để dự phòng và hỗ trợ trị liệu các mặt bệnh cụ thể như thế nào để vừa đơn giản mà lại đạt được hiệu quả cao nhất thì không phải ai ai cũng tường tận. Bài viết này xin được cung cấp cho độc giả những phương thức sử dụng thông dụng nhất.
1. Suy nhược thần kinh
- Linh chi 30g thái phiến ngâm với 500 ml rượu trắng, đậy kín nắp, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
- Linh chi 10g, thục địa 25g, sắc kỹ nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều. Dùng liên tục trong 1 tháng, có tác dụng trị chứng thiếu máu, mất ngủ, hồi hộp, dễ kinh sợ.
- Linh chi 1000g, đường trắng 800g, sắc nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 gioqf, hòa đều 2 nước, sắc cô còn 1500 ml, bỏ đường trắng khuấy đều cho tan để được 2000 ml siro linh chi. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 ml.
- Linh chi 10g thái phiến, sắc nhỏ lửa cùng nhân sâm 5g, khi được bỏ bã linh chi, ăn sâm, nước sắc chia uống 2 lần trong ngày. Có tác dụng trị chứng đầu choáng mắt hoa, hồi hộp, mất ngủ do dương hư.
2. Huyết áp thấp
     Linh chi 15g, hoàng kỳ 15g, gừng  khô 10g, tất cả thái vụn, sắc nhỏ lửa 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều. Hoặc có thể sắc linh chi trước trong nửa giờ rồi cho hoàng kỳ và gừng khô vào sắc cùng cho đến khi được. Có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn nên có thể làm tăng huyết áp. Cần lưu ý, hoàng kỳ liều cao có thể hạ áp, liều vừa phải có thể hạ áp.
3. Huyết áp cao
- Linh chi 1000g tán bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1,5-2g, kiên trì trong nhiều tháng.
- Linh chi 10g, thiên ma 15g, sắc chung 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa đều 2 nước, chia uống 2 lần sáng và chiều.
- Linh chi 5g, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 5g, mộc nhĩ đen 5g, đường phèn lượng vừa đủ. Các cị thái vụn, sắc uống 2 lần trong ngày.
4. Rối loạn lipid máu
- Linh chi 100g thái phiến, đậu đen 300g sao thơm, cả 2 thứ tán bột trộn lẫn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 9-15g liên tục trong 30 ngày.
- Linh chi 6g, cam thảo 5g thái vụn sắc uống 2 lần trong ngày.
- Linh chi 10g, hà thủ ô chế 15g, ngọc trúc 15g, kỷ tử 15g, nữ trinh tử 15g, thạch xương bồ 10g, sắc uống 2 lần trong ngày.
5. Thiểu năng đông mạch vành tim
- Linh chi 30g, đan sâm 5g, tam thất 5g. Tất cả thái phiến ngâm cùng 500 ml rượu trắng và 1 chén mật ong, đậy kín, để ở nơi tối và thoáng, mỗi gày lắc bình vài lần, sau 15 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 ml.
- Linh chi 60g, nhân sâm 30g, tam thất 30g. Tất cả sao khô, tán bột, trộn lẫn. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm.
6. Viêm gan
- Linh chi 12g, nữ trinh tử 15g, đan sâm 9g, màng trong mề gà 9g. Tất cả thái vụn, sắc 2 lần, mỗi lần 1 giờ, sau đó hòa lẫn 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều. Dùng liên tục trong 1 tháng.
- Linh chi 6g, gạo tẻ 100g, mạch nha 50g. Linh chi thái vụn sắc kỹ lấy nước nấu với gạo thành cháo, khi ăn cho mạch nha hòa lẫn, chia làm 2 lần sáng và chiều.
- Linh chi 6g, cam thảo 5g, hai vị thái vụn, sắc lửa nhỏ với 400 ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.
7. Tiểu đường
     Linh chi 15g, củ mài (hoài sơn) 30g, hai thứ thái vụn sắc 2 lần, mỗi lần 1 giờ, hòa lẫn 2 nước chia uống 2 lần sáng và chiều.
8. Ăn kém, đi lỏng do viêm loét đường tiêu hóa, viêm đại tràng mạn tính
     Linh chi 10g, hoài sơn 15g, bạch truật 12g và trần bì, sắc uống chia 2 lần sáng và chiều trong 30 ngày.
9. Kéo dài tuổi thọ
    Linh chi 10g, ngũ gia bì 8g, dâm dương hoắc 6g, tất cả thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
10. Dưỡng da
     Linh chi 10g, hoàng kỳ 10g, sắc kỹ lấy nước, bỏ bã, thoa lên mặt vài ba lần trong ngày, có tác dụng dưỡng da, chống khô da, xóa các nếp nhăn trân da mặt.

                                                                                Hoàng Khánh Toàn


1 nhận xét: