MÙA XUÂN NÊN ĂN RAU HẸ
Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái
tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”, trong thời tiết nắng ấm có pha
chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau
này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất. Tục
ngữ đã nói: “Ăn hẹ xuân thì thơm, ăn
hẹ hè thì thối”. Mùa xuân thời tiết nóng lạnh bất thường cơ thể cần
phải bảo dưỡng dương khí, mà rau hẹ lại có tính ôn nên rất thích hợp trong việc
ôn bổ dương khí, bởi vậy hẹ còn được gọi là “rau khởi dương”. Rau
hẹ khá giàu chất dinh dưỡng bao gồm đường, đạm, mỡ, caroten, vitamin B,
C, chất xơ, canxi, photpho, sắt…, đặc biệt còn chứa nhiều hoạt chất có
tính kháng khuẩn, tiêu viêm. Rau hẹ mềm mại, có mùi thơm đặc biệt, vị
lại hơi cay nên rất dễ ăn, được dùng làm gia vị đồng thời làm rau ăn.
Từ xa xưa, trong thành phần nhân bánh bao, vằn thắn, sủi cảo…không thể
thiếu rau hẹ.
Theo y học cổ truyền, rau hẹ vị ngọt
cay, tính ấm, có công dụng ôn trung bổ hư, điều hoà phủ tạng, bổ thận ích
dương. Với chứng dương hư thận yếu, liệt dương, di mộng tinh, lưng đau gối
mỏi có thể lấy 250g lá hẹ, 60g nhân hồ đào, dùng dầu vừng xào chín, ăn trong
ngày, dùng liên tục trong một tháng sẽ có công hiệu rất tốt. Với chứng tỳ
vị hư hàn gây đi lỏng có thể lấy 100g gạo nấu thành cháo loãng rồi cho 60g
lá hẹ tươi rửa sạch thái nhỏ vào quấy đều, ăn nóng mỗi ngày một thang, dùng 6
thang liên tục có thể đạt được mục đích kiện tỳ chỉ tả. Nghiên cứu hiện
đại cho thấy, rau hẹ có nhiều chất xơ nên có tác dụng kích thích tiêu
hóa, thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống bệnh táo bón và sâu răng. Chất xơ
trong loại rau này còn có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm
thiểu tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích
cực bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, rau hẹ còn có tác dụng hỗ trợ trị
liệu cao huyết áp và các bệnh cơ tim. Tuy nhiên, rau hẹ khó tiêu nên mỗi lần
không ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người có thể chất âm hư nội nhiệt, hay
bị mụn nhọt và mắc các bệnh về mắt thì nên kiêng ăn rau hẹ. Người xưa
khuyên không dùng loại rau này ăn cùng với mật ong và thịt bò.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét