Khoa Đông y, bệnh viện Trung ương Quân Đội 108. 36B ngõ 28, phố Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội (gần bệnh viên Bưu Điện mới). ĐT : 0983585858, 0436401299, 069563588
Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019
THUỐC NAM CHỮA BỆNH GAN
NHỮNG BÀI THUỐC
Có thể nói, trong kho tàng những bài thuốc nam được
dùng để dự phòng và trị liệu viêm gan ở nước ta là hết sức phong phú. Có một số
không nhiều những cây thuốc, bài thuốc đã được khảo sát nghiên cứu đầy đủ, nhưng
hầu hết vẫn được sử dụng theo phương thức kinh nghiệm dân gian. Dưới đây, xin
được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần
thiết.
- Bồ công anh tươi 90-120g, rửa sạch, thái nhỏ nấu canh ăn
- Thương truật, nhân trần, trạch tả, trư linh, phục linh, mỗi vị 4,5g.
Thương truật ngâm nước vo gạo, nhân trần và trạch tả tẩm nước muối sao, tất cả
đem sức uống mỗi ngày 1 thang.
- Rễ cỏ tranh tươi một nắm, thịt lợn nạc 500g, hai thứ đem nấu canh ăn.
- Nhân trần 27g, đại hoàng chế 14g, chi tử 5g, sắc uống ấm, xa bữa cơm.
- Gan lợn tươi 300g, Chè xanh 300g. Chọn gan lợn sạch
không rửa qua nước, lấy dao khứa nhiều rãnh nhỏ, chè xanh rửa sạch, vò dập rồi
bọc lấy gan, ngoài dùng đất sét bọc kín. Đào một cái hố hình lòng chảo rồi cho
củi vào đốt bọc đất sét chè xanh cho gần khô. Đổ một thùng trấu lên cho cháy âm
ỉ gần hết thì lấy bọc đất sét ra, đập bỏ lấy gan đã sấy khô ra, chia ăn 2 lần
sáng, chiều.
- Gan lợn 200g, nghệ tươi 100g. Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn, xào
làm thức ăn trong ngày, mười ngày là một liệu trình.
- Đu đủ 1 quả, cắt ngang 1/3 theo chiều thẳng đứng, lấy hết hạt ra, cho gan lợn vào đậy
như cũ rồi chất lửa đốt cháy thành than là được. Cắt bỏ phần cháy đen, ăn gan
và ruột đu đủ. Dùng 10 lần là một liệu trình.
- Nhân trần 6g, cát căn 6g, chi tử 6g, ốc nhồi 2 con. Tất cả các vị thuốc
sấy khô, tán bột, giã nát thịt ốc, pha với rượu uống.
- Nhân trần 9g, chi tử sao đen 9g, trạch tả 9g, thanh bì 9g, cam thảo 3g,
cúc hoa 6g. Tất cả thái vụn, hãm với nướ sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút
là dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Nhân sâm 3g, phục linh 30g, hoài sơn 30g, chu sa 1,5g, tạo giác sao qua
30g, hồng hoa tán bột 15g, bánh mỳ hấp 250g. Tất cả sấy khô, tán bột, trộn nước
làm thành viên hoàn to bằng hạt đậu tương, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 9 viên
(chừng 3-6g).
- Ngũ vị tử lượng vừa đủ, tán thành bột mịn, trộn với mật làm thành viên,
mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 2g, mỗi liệu trình kéo dài một tháng. Hoặc dùng
ngũ vị tử 100g, bạch cương tàm 100g, thuyền y 50g. Tất cả nghiền thành bột mịn
ngày uống hai lần, mỗi lần 10g liên tục trong 30 ngày.
- Diệp hạ châu 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn 12g, ngũ vị tử
6g, cam thảo 4g, quả dứa dại khô 12g, tất cả đem sắc với 1000 ml nước cô còn
450 ml, chia uống 3 lần trong ngày vào lúc đói.
- Nhân trần 60g, vỏ hòe sao 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Nhân trần (bọc túi vải) 60g, đại táo 250g, đậu xanh 125g, sắc uống mỗi
ngày 1 thang.
- Nhân trần 15g, chi tử 10g, long đởm thảo 6g, ngân hoa 12g, bản lam căn
12g, kim tiền thảo 15g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Nhân trần 30g, bạch anh 12g, chi tử sống 12g, hoàng bá 10g, kim tiền thảo
30g, uất kim 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Nhân trần 20g, uất kim 12g, phục linh tẩm rượu 18g, thổ phục linh 18g,
hoắc hương 10g, hạnh nhân 10g, quất hồng 10g, xích thược 12g, ngó sen 18g, trạch
lan 12g, xa tiền tử 18g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Diệp hạ châu 30g, nhân trần 12g,
sài hồ 12g, chi tử 8g, hạ khô thảo 12g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Cây chó đẻ răng cưa 20g, đường đỏ 50g. Đem chó đẻ răng cưa sắc kỹ ba lần,
sau đó hòa cả ba nước lại, cho thêm 50g đường quấy cho tan rồi chia uống 3 lần
sáng, trưa và chiều.
- Hậu phác 9g, chỉ xác 6g, sơn tra 9g, thần khúc 9g, trư linh 6g, trạch tả
6g, thương truật 6g, nhân trần 15g, trần bì 9g, Cát cánh 6g, bạch linh 6g,
hoàng cầm 12g, cam thảo 6g, lá tre 6g, đăng tâm 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Phèn đen 500g, dầu vừng 120g, trư linh 15g, trạch tả 15g, bạch linh
15g, nhân trần 15g, đại táo 250g. Cho phèn đen và dầu vừng vào chảo đun nóng, tắt
lửa rồi đổ 120g giấm để bốc hơi, nguội đổ ra đem sấy khô tán bột cùng với các vị
thuốc khác. Tiếp đó đem đại táo bỏ vỏ và hột, lấy thịt nghiền nhuyễn rồi trộn với
bột thuốc làm viên hoàn to bằng hạt đỗ xanh, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20-30
viên trước bữa ăn.
- Đại hoàng 35g, kim tiền thảo 50g, nhân trần 25g, mộc hương 20g, uất kim
20g, hoàng cầm 25g, bạch thược 25g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Thương truật (tẩm nước gạo), bạch truật mỗi vị 75g, chích thảo 15g, hậu
phác sao nước gừng 30g, trần bì 45g, hương phụ chế nước tiểu trẻ em 180g, thần
khúc sao vàng 30g. Các vị thuốc sấy khô, tán thành bột mịn, trộn với hồ bột làm
hoàn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.
ThS Hoàng Khánh Toàn
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét