ĐÔNG DƯỢC PHÒNG CHỐNG NHIỄM PHÓNG XẠ
Nhiễm phóng
xạ là một trong những vấn đề hết sức quan trọng trong xã hội hiện đại khi vũ
khí nguyên tử, nhà máy điện hạt nhân và những sự cố của nó đã và đang đe dọa đến
sức khỏe và tính mạng con người trên toàn thế giới. Vậy nên, việc nghiên cứu và
sử dụng các thuốc và chế phẩm có công dụng phòng chống nhiễm phóng xạ có ý
nghĩa vô cùng to lớn. Một trong những hướng nghiên cứu quan trọng mà các nhà
khoa họa đã và đang tiến hành là : trên cơ sở thừa kế kho tàng kinh nghiệm của
y học cổ truyền và bằng trang thiết bị hiện đại tìm hiểu, chứng minh và sử dụng các loại thảo
dược có khả năng phòng chống nhiễm phóng xạ.
Kết quả
nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, có khá nhiều vị thuốc đông y
có công dụng này ở các mức độ khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến các dược
thảo rất thông dụng trong đời sống và hoạt động kê đơn bốc thuốc hàng ngày như
: lá trà, tam thất, nhân sâm, nấm linh chi, hoàng kỳ, hoa hòe, đương quy, đan
sâm, kỷ tử, thục địa, xuyên khung, nhục quế, sa sâm, đông trùng hạ thảo, a
giao, sài hồ, côn bố, hải tảo (tảo biển), tô tử, trư linh, lô hội (nha đam), ô
mai, mộc nhĩ, đậu xanh...Để phòng chống nhiễm phóng xạ, có thể sử dụng các dược
liệu này theo phương thức độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác trong các
bài thuốc thuốc cổ hay các bài thuốc kê đơn theo nguyên tắc biện chứng luận trị
dưới dạng cổ truyền như thuốc sắc, thuốc hoàn, thuốc bột, trà dược, rượu thuốc,
món ăn - bài thuốc...hoặc các dạng được bào chế theo công nghệ hiện đại như trà
tan, trà nhúng, viên nang, viên nén, siro...Dưới đây, xin được giới thiệu một số
các dùng đơn giản và thông dụng :
- Nên sủ dụng nước trà hàng
ngày, đặc biệt là nước trà tươi với liều lượng không hạn chế.
- Đan sâm 300g, tam thất
100g, hai thứ sấy khô, sao qua, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 10g
chia 2 lần với nước ấm.
- Nhân sâm 100g, hoàng kỳ
100g, đương quy 100g, tất cả sấy khô, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống
2 lần, mỗi lần 5g.
- Đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo
tẻ 100g, hai thứ ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày
- Mộc nhĩ đen 60 g một nửa sao
cháy, một nửa sao khô; vừng đen 15 g sao thơm. Tất cả tán vụn, trộn đều, mỗi
ngày lấy 6 g hãm với 120 ml nước sôi, uống thay trà.
- Lô hội 100g, rửa sạch, nghiền nhỏ, vắt lấy nước cốt uống hàng ngày. Người
tỳ vị hư hàn, hay bị đi lỏng và rối loạn tiêu hóa thì không nên dùng bài này.
- Hải tảo 20g, côn bố 20g, cam thảo 4g, ba thứ thái vụn, hãm với nước sôi
trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Nấm linh chi 200g, sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày
lấy 5g hãm với nước sôi trong 15 phút uống cả nước và cái.
- Thịt vịt 200g đem hầm với 3g đông trùng hạ thảo, chế đủ gia vị, chia ăn
vài lần.
- Hoa hòe 20g, trà 10g, hai
thứ hãm với nước sôi, uống trong ngày.
- Kỷ tử 30g hãm với nước sôi
uống thay trà trong ngày.
- Hoµng
kú 300g, kª huyÕt ®»ng 300g, ph¸ cè chØ 200g, thá ty tö 200g, ®¬ng quy 200g,
kû tö 200g, trÇn b× 150g. C¸c vÞ thuèc sÊy kh«, t¸n vôn, ®ùng trong lä kÝn ®Ó
dïng dÇn. Mçi ngµy lÊy 30g h·m víi níc s«i trong b×nh kÝn, sau chõng 15 - 20
phót th× dïng ®îc, uèng thay trµ trong ngµy, tèi ®a cã thÓ dïng 60g mçi ngµy
- Sinh
hoµng kú 250g, ®¼ng s©m 250, b¹ch truËt 250g, b¹ch linh 250g, ph¸ cè chØ 300g.
C¸c vÞ thuèc sÊy kh«, t¸n vôn, ®ùng trong lä kÝn ®Ó dïng dÇn. Mçi ngµy lÊy 50g
h·m víi níc s«i trong b×nh kÝn, sau chõng 15 - 20 phót th× dïng ®îc, uèng
thay trµ trong ngµy.
- Sinh
hoµng kú 100g, n÷ trinh tö 100g, linh chi 60g, ®¬ng quy 60g, ®an s©m 60g, ®¼ng
s©m 60g, s¬n thï 60g. C¸c vÞ sÊy kh«, t¸n vôn, ®ùng trong lä kÝn ®Ó dïng dÇn.
Mçi ngµy lÊy 50g h·m víi níc s«i trong b×nh kÝn, sau 20 phót th× dïng ®îc,
uèng thay trµ trong ngµy
- N÷
trinh tö 100g, kû tö 100g, th¸i tö s©m 100g, kª huyÕt ®»ng 150g. C¸c vÞ sÊy
kh«, t¸n vôn, ®ùng trong lä kÝn dïng dÇn. Mçi ngµy lÊy 45g h·m víi níc s«i
trong b×nh kÝn, sau chõng 15 phót th× dïng ®îc, uèng thay trµ trong ngµy.
Ngoài ra, cần chú ý ăn nhiều rau quả tươi
có chứa nhiều lycopene như cà chua, dưa hấu..., chứa nhiều vitamin C và E như
các loại đậu, dầu thực vật, cà rốt, cam, uýt, bưởi...để tăng cường khả năng chống
oxy hóa và chống phóng xạ cho cơ thể.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét