DƯỢC THIỆN HỖ TRỢ TRỊ LIỆU UNG THƯ
CỔ TỬ CUNG
Ung
thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp nhất
ở phụ nữ. Bệnh lý này đã được đông y đề cập đến rất sớm trong
phạm vi các chứng bệnh như “băng lậu”, “ngũ sắc đới”…với nguyên nhân
chủ yếu là do rối loạn tình chí (thất tình), can khí uất trệ, hai
mạch Xung, Nhâm tổn thương, suy giảm công năng các tạng phủ khiến chính
khí (sức đề kháng miễn dịch) sút kém kết hợp với tà khí (các yếu
tố gây bệnh từ bên ngoài) xâm nhập vào trong cơ thể mà phát sinh
thành bệnh. Về trị liệu, ngoài việc sử dụng thuốc uống trong, thuốc
xông ngâm bôi rửa bên ngoài, châm cứu, xoa bóp…, cổ nhân còn sử dụng các
món ăn-bài thuốc (dược thiện) có công dụng phòng và hỗ trợ điều
trị rất độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số món dược
thiện điển hình.
- Thịt lợn nạc 50g, rau
kim châm 30g, đương quy 30g, nấu thành canh ăn hàng ngày. Dùng thích hợp
cho trường hợp suy nhược cơ thể, thường xuất huyết âm đạo.
- Bào ngư 50g, sơn tra tươi
10g ninh nhừ, uống nước canh, ăn bào ngư. Dùng thích hợ cho trường hợp
có viêm và xuất huyết âm đạo.
- Hoàng kỳ 50g, đương quy
15g sắc kỹ lấy nước rồi đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chia ăn
2 lần trong ngày. Công dụng : bổ khí dưỡng huyết, dùng cho trường hợp
cơ thể suy sụp, nhất là sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
- Gà ác 1 con làm thịt,
đem hầm nhừ ăn thường xuyên. Dùng hỗ trợ trị liệu cho các thể ung thư
cổ tử cung, đặc biệt là khi có xuất huyết âm đạo. Nếu hầm cùng nhân
sâm hoặc đẳng thì càng tốt.
- Thịt dê 500g rửa sạch,
thái miếng đem hầm với đương quy 50g, gừng tươi 3g bằng lửa nhỏ, dùng
làm canh ăn hàng ngày. Dùng cho các trường hợp ung thư cổ tử cung thể
hàn thể có biểu hiện sợ lạnh, nhạt miệng, đại tiện lỏng, thiếu
máu.
- Cá mực chế biến dưới
các dạng hấp, xào, nường, chiên…ăn thường xuyên, dùng cho trường hợp
có biểu hiện xích bạch đới (khí hư màu trắng, hồng đỏ).
- Nhựa cây đào 100g nấu
nước uống thường xuyên, dùng rất tốt cho trường hợp có thiếu máu và
xuất huyết âm đạo.
- Rau cần nước nấu canh ăn
thường xuyên, rất tốt cho trường hợp có xuất huyết âm đạo.
- Dấm gạo một ít pha thêm
đường đỏ hoặc đường trắng và vài giọt nước cốt gừng tươi uống hàng
ngày, dùng cho trường hợp có đau bụng, sản dịch nhiều.
- Thịt rắn 250 nấu canh
ăn, nếu có thêm một ít thịt gà thái chỉ thì càng tốt. Công dụng :
bồi bổ sức khỏe, cải thiện công năng miễn dịch.
- Cà chua 2 quả thái lát,
tỏi 2 nhánh băm vụn, trộn hai thứ ăn thường xuyên, dùng để phòng và
hỗ trợ trị liệu các loại ung thư cổ tử cung.
- Dưa chuột 500g, rau mùi
100g, tỏi ½ củ, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều ăn hàng ngày,
dùng cho các trường hợp sau phẫu thuật hoặc chiếu xạ.
- Thổ phục linh 50g, thương
truật 10g, ngưu tất 10g, hoàng bá, sắc kỹ lấy nước ninh với 100g gạo
tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Đồng thời lấy nước sắc
này xông rửa tại chỗ hàng ngày. Dùng cho trường hợp ra nhiều dịch
hôi hám trong giai đoạn cuối.
- Tiên hạc thảo 100g, sinh
địa 50g sắc kỹ lấy nước ninh với một ít gạo tẻ thành cháo, ăn hàng
ngày, dùng cho trường hợp ung thư cổ tử cung chiếu xạ, tiểu tiện ra
máu.
- Ô mai 50g, can khương 10g,
hoàng liên 5g, mộc hương 3g, sắc kỹ lấy nước, pha thêm một chút đường
trắng, uống thường xuyên, dùng cho trường hợp chiếu xạ gây đau bụng,
đi lỏng…
- Xích thạch chi 100g, vũ
dư lương 50g sắc kỹ lấy nước ninh với gạo tẻ thành cháo ăn thường
xuyên, dùng cho trường hợp phải chiếu xạ gây đi ngoài ra máu nhiều.
- Sinh địa 30g, lá tre 10g,
mộc thông 5g, sinh cam thảo 5g sắc kỹ lấy nước nấu với gạo tẻ thành
cháo, ăn thường xuyên, dùng cho trường hợp phải chiếu xạ gây đi tiểu
ra máu nhiểu.
ThS Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét