Kính
gửi bác sĩ Hoàng Khánh Toàn.
Tôi là một độc giả thường xuyên của báo
Sài gòn tiếp thị. Đọc nhiều bài viết của bác sĩ về đông y và y học cổ truyền
trên trang sức khỏe tôi và mấy người bạn thấy rất thích. Bác sĩ có cách giải
thích thắc mắc đơn giản, dễ hiểu và vô cùng tiện dụng. Hôm nay tôi có một chuyện
kính nhờ bác sĩ dành thời gian giải đáp dùm. Mới đây tôi có được một người bạn
cho mượn một tài liệu đông y của người Tàu, trong đó có đề cập đến cách chữa bệnh
bằng dùng vàng để chữa trị chứng bệnh đau thần kinh, tiêu diệt tế bào ung thư,
trị bệnh phong cùi và hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Tài liệu này
có kể lại trường hợp nghệ sĩ cải lương Mỹ Châu cũng từng uống vàng để trị bệnh
phong cùi. Cách đây ít lâu tôi nhớ có đọc một bài báo nói ở Hà Nội cũng có nhà
hàng nào đó bán thức ăn có rải bột vàng 18k lên trên bề mặt để làm món ăn bài
thuốc. Xin được hỏi bác sĩ những thông tin này có khoa học không?. Kính mong
bác sĩ giải đáp sớm những thắc mắc của tôi. Kính chúc bác sĩ dồi dào sức khỏe.
Lê Văn Bảy (22/25,
đường C1, cộng Hòa, phường 13, Tân Bình.
Điện thoại: 08.38275623)
Trả lời :
Từ xa xưa, ở phương Đông cũng như phương Tây,
đặc biệt là Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, ngoài chức năng làm đồ trang sức và có
giá trị thay thế đồng tiền trong mua bán trao đổi hàng hoá, vàng còn được dùng để
làm thuốc chữa bệnh. Theo dược học cổ truyền phương Đông, vàng vị cay đắng, tính
bình, có công dụng trấn tâm, an thần và giải độc. Trong dược thư cổ Bản thảo cương mục, nhà bác học Lý Thời
Trân (Trung quốc) gọi vàng là “thái nhân”, “hoàng nha” và viết rằng : “vàng
ròng được luyện thành các vảy mỏng dùng làm thuốc trị các bệnh thần kinh và hạn
chế sự phát triển của các loại vi khuẩn”. Sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh cũng
viết : “Tinh kim - vàng ròng vị cay, tính bình, hơi độc, hoà huyết, trấn tâm,
an ngũ tạng, trừ bệnh cốt nhiệt và bệnh phong. Vàng sống có độc, vàng đã tôi
luyện không độc”. Trong Lĩnh Nam bản
thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi nhận :
“Tinh kim tục gọi ấy vàng ròng.
Vị cay, khí bình, ít độc xung.
Hoà huyết, trấn tâm, yên năm tạng.
Trừ mọi nóng xương và chữa phong”
Ở Trung Quốc, người ta dùng vàng tự nhiên để
trị kinh giản, điên cuồng, tim đập mạnh và loạn nhịp, lở độc, giải trúng độc các
loại đá quý. Dùng uống trong làm hoàn, tán ; dùng ngoài, tán bột bôi. Theo kinh
nghiệm của người xưa, bụi vàng có khả năng rút mủ lên da thịt non, khi đem nung
đỏ và tôi vào nước, người ta được một thứ dịch có tác dụng chữa chứng co giật ở
trẻ em. Một số thuốc quý của đông y được bọc bằng một lớp vỏ rất mỏng bằng vàng
ròng, khi dùng người bệnh có thể nuốt cả vỏ. Xưa kia, trong thuật châm cứu, người
ta còn dùng kim được chế bằng vàng hoặc bằng bạc để chữa bệnh, kim vàng có tác
dụng “bổ”, kim bạc có tác dụng “tả”.
Ngày nay, theo dinh dưỡng học hiện đại, cũng
như Fe, Cu, Mg, Zn, Si…, vàng là một
nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người và được nghiên cứu sử dụng để
làm thuốc chữa bệnh. Nhà bác học Rober Koch (người phát hiện ra vi khuẩn lao) đã
từng dùng vàng cyanua để chữa bệnh lao phổi. Từ lâu, muối vàng đã được dùng để
trị các bệnh đau xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp. Một giáo sư thuộc trường đại
học Thần Hộ (Nhật Bản) đã dùng lade hơi vàng để chữa bệnh ung thư thực quản
mang lại kết quả rất khả quan. Cách thức cụ thể là : trước tiên, dùng một loại
thuốc có tên gọi là “hemataporphyrin” tiêm vào tĩnh mạch người bệnh, sau khi
vào cơ thể, thuốc sẽ tụ lại xung quanh tổ chức ung thư và hấp thu có hiệu quả đối
với lade hơi vàng ; sau đó dùng một ống nhỏ để chiếu tia lade vàng vào vùng tổn
thương. Với tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế tích cực quá trình
di căn, phương pháp này có thể giúp cho người bệnh tránh được những cuộc phẫu
thuật có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên
cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cũng đã nghiên cứu tìm cách tiêu diệt các tế
bào ung thư bằng phương pháp ghép những phân tử huỷ diệt trên những hạt nano
vàng để chúng hoạt động tương tự như tên lửa. Còn các nhà nghiên cứu Mỹ thì lại
tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng cách kết hợp các hạt nano vàng với tia X để
tăng cường hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư.
Theo kết quả phân tích của Cục thực phẩm Munich (Đức), vàng sau khi
được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng hấp thụ các chất độc hại và thải chúng ra
ngoài cơ thể. Bởi vậy, nguyên tố vi lượng quý hiếm này đóng vai trò là trợ thủ
đắc lực giúp cho cơ thể con người thanh trừ các “rác rưởi”, phục hồi sự “trong
lành” và dự phòng tích cực bệnh tật. Hơn nữa, với tính chất kéo dài đặc biệt tốt,
trong phẫu thuật, các nhà y học còn sử dụng sợi vàng để khâu các mảnh xương bị
vỡ mà không gây đau đớn hoặc các tác dụng không mong muốn nào khác. Người ta
còn dùng những tấm vàng dát thật mỏng để chữa viêm loét dạ dày hoặc xử lý các vết
bỏng một cách an toàn và hiệu quả.
Trong những năm gần đây, nhiều công trình
nghiên cứu đã chứng minh : những người ăn vàng có thể giúp cho cơ thể hoạt bát,
cường tráng, giữ được nhan sắc và kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học Nhật Bản
đã dùng kỹ thuật hiện đại để tinh luyện vàng đến độ tinh khiết cao tạo ra những
tấm vàng mỏng gần như trong suốt để cho vào thức ăn hoặc rượu uống. Người ta ước
tính, sau khi đưa vào cơ thể chừng chưa đầy 10 phút vàng đã được hấp thụ và
tiêu hoá hết. Bởi vậy, ngày nay thực phẩm vàng đã trở thành món ăn ở Nhật Bản
như món nộm vàng cơm và đã được phổ biến sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.
Như vậy, có thể thấy, những thông tin mà bạn
đọc có được về công dụng chữa bệnh của vàng là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tuy
nhiên, hiện nay vì thứ kim loại này quá đắt đỏ và vả lại các thứ thuốc có tác dụng
thay thế rất phong phú nên vàng không còn được dùng làm thuốc nhiều như trước
đây nữa.
Hoàng
Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét