NĂM MÙI, NÓI CHUYỆN VỀ DƯƠNG THẬN
Cái quý nhất của con dê đối với cánh đàn
ông là thận dê. Trong y học cổ truyền, thận dê được gọi là dương thận, bao gồm
hai phần : dương nội thận, hay còn gọi là dương yêu tử, tức là quả thận thực sự
và dương ngoại thận, hay còn gọi là dương thạch tử, tức là tinh hoàn. Dương
thận vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tuỷ, thường được dùng
để chữa các chứng thận lao hư tổn, lưng đau gối mỏi, tai ù, tai điếc, liệt
dương, di hoạt tinh, yếu sinh lý, đi tiểu đêm nhiều lần...Dương thận thường
được sử dụng dưới dạng kết hợp với một số thực phẩm hay dược liệu để chế biến
thành những món ăn bài thuốc hấp dẫn vừa
có công dụng bổ dưỡng lại vừa có tác dụng phòng chống bệnh tật. Dưới đây, xin
được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận
dụng.
Bài 1 : Dương nội
thận 1 quả, thịt dê 60g, lá kỷ tử 250g (có thể thay bằng kỷ tử 100g), gạo tẻ 60
- 90g, hành củ và gia vị vừa đủ. Dương thận rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng,
thái miếng ; thịt dê rửa sạch, thái quân cờ ; sắc kỹ kỷ tử rồi bỏ bã lấy nước,
cho thận và thịt dê vào ninh nhừ với gạo thành cháo, nêm gia vị vừa đủ, chia ăn
vài lần trong ngày. Công dụng : bổ thận âm, ích thận khí, tráng nguyên dương,
dùng để trị các chứng lưng đau gối mỏi, tai ù, di niệu do thận hư, nam giới
liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Bài 2 : Dương nội
thận 1 quả, nhục thung dung 30g. Dương thận rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng,
thái miếng ; nhục thung dung tẩm rượu một đêm rồi thái lát, đem hầm cùng với
dương thận, khi chín chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng : bổ thận tráng dương,
nhuận tràng thông tiện, dùng làm đồ ăn cho những người bị liệt dương, yếu sinh
lý, táo bón do mệnh môn hoả suy.
Bài 3 : Dương ngoại
thận 1 đôi, nước hầm xương lợn 1 bát, tuỷ lợn một đoạn, gia vị vừa đủ. Dương
ngoại thận rửa sạch, thái miếng ; đun nước hầm xương lợn cùng với gia vị và tuỷ
lợn trong 15 phút, sau đó cho dương ngoại thận vào đun thêm chừng 3 phút là
được, múc ra bát, ăn nóng. Công dụng : ích tinh, trợ dương, bổ thận, được dùng
để chữa các chứng muộn con, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, đau lưng mỏi
gối, suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược cơ thể...
Bài 4 : Dương nội
thận 1 đôi, nhục thung dung 25g, thảo quả 5 g, trần bì 5g, mỡ dê 100g, gia vị
vừa đủ. Thận dê làm sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng ; mỡ dê thái miếng
; sắc kỹ các vị thuốc rồi bỏ bã lấy nước, đem hầm với thận và mỡ dê, khi chín
chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng : bổ thận tráng dương, ôn trung kiện tỳ,
nhuận tràng thông tiện, được dùng để chữa các chứng liệt dương, di hoạt tinh,
đau lưng mỏi gối, tay chân lạnh, táo bón do thận dương hư.
Bài 5 : Dương ngoại thận 1 đôi, nhung hươu 3 g, rượu trắng
500 ml. Dương ngoại thận tươi (lấy từ dê núi là tốt nhất), rửa sạch huyết rồi
đem ngâm cùng nhung hươu với rượu trắng chừng nửa tháng là được, mỗi ngày uống
1 - 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20 ml, kiêng hành, gừng, tỏi và hạt tiêu. Công dụng
: bổ thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết, dùng để chữa các chứng liệt dương,
suy giảm ham muốn tình dục, tinh dịch lạnh loãng, suy giảm số lượng và chất
lượng tinh trùng...
Bài 6 : Dương nội thận 1 quả, bạch tật lê sao qua
120g, long nhãn 120g, dâm dương hoắc 120g, toả dương 120g, ý dĩ 120. Tất cả đem
ngâm với rượu trắng chừng nửa tháng, mỗi ngày uống 20 ml. Công dụng : ôn thận
tráng dương, ích tinh bổ tuỷ, khu phong trừ thấp, dùng để trị các chứng liệt
dương, di mộng tinh, tinh lạnh, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc ở người già do
thận hư
Theo quan niệm của y học cổ truyền, một
trong những chức năng quan trọng của tạng thận là chủ về sinh dục. Dê lại là
một trong những loài động vật có khả năng hoạt động sinh dục mạnh mẽ và bền bỉ,
bởi vậy, quả thận và tinh hoàn của dê đã được người xưa sử dụng làm thức ăn và
làm thuốc để chữa trị các chứng bệnh thuộc hệ sinh dục từ rất sớm. Đây là một
trong những ví dụ điển hình của việc áp dụng học thuyết “dĩ tạng bổ tạng”, “dĩ
tạng liệu tạng” (lấy tạng để bồi bổ và chữa bệnh của tạng) trong y học cổ
truyền.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét