MỘT SỐ CÂY THUỐC GIẢI ĐỘC TIÊU
BIỂU
Trong y học cổ truyền, các
vị thuốc có công dụng giải độc là rất phong phú và thực sự là
những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc
hoặc thực phẩm khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta. Và ngay
trong điều kiện hiện nay khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có
tại chỗ” thì chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều
trị tích cực. Trong những vị thuốc này có thể kể đến một số cây
thuốc giải độc điển hình sau đây :
1.
Bòn bọt
Còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt,
cây sóc…,tên khoa học là Glochidion
eriocarpum Champ., được dùng để chữa rắn độc cắn bằng cách lấy
lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương hoặc dị
ứng sơn (lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, còn được
dùng để chữa ỉa chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng…
2.
Cam thảo đất
Còn gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo,
tên khoa học là Scoparia dulcis
L.,vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say
sắn, ngộ độc nấm bằng cách dùng 100g cây tươi rửa sạch, sắc lấy
nước uống.
3.
Cây mua
Có tên khoa học là Melastoma D. Don, thường dùng để giải ngộ độc sắn bằng
cách lấy 60-100g lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua,
người ta coàn dùng cây mua lùn (Melastoma
dodecandrum Lour. Để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn (lấy rễ
giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống)
4. Đậu xanh
Tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek, vị ngọt, tính lạnh, có công dụng
thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc lấy 100g đậu
xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn
1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ
ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng
bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải
độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.
5. Kim ngân
Tên khoa học là Lonicera japonica Thunb., thường dùng cành lá và hoa để chữa
bệnh và giải độc bằng cách mỗi ngày dùng 12g hoa (kim ngân hoa) hay
20g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống. Nước sắc kim ngân được
dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo,
lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt
lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh,
sài đất.
5. Ổi
Tên khoa học là Psidium guajava L., thường dùng quả xanh, lá non hoặc búp ổi
để làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc
ba đậu và các chất độc gây ỉa chảy.
6. Rau má
Tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb, vị ngọt, tính mát, có công dụng
thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón
hoặc say sắn lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm
rồi gạn lấy nước uống ; để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc
lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy
160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước
uống.
7. Rau mùi
Tên khoa học là Coriandrum sativum L., thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn
bằng cách lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát,
chia uống 2 lần trong ngày.
8. Sắn dây
Còn gọi là cát căn, tên khoa học là Pueraria var. Chinensis (Ohwi) Maesen, thường dùng lá, hoa, rễ củ và bột
để giải độc bằng cách : lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt
lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống ; bột sắn dây
hòa với nước rồi pha thêm đường uống ; lá sắn dây tươi rửa sạch, giã
nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bẫ đắp lên trên vị
trí tổn thương.
Hoàng
Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét