Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

nước giải khát từ cây cỏ

NƯỚC GIẢI KHÁT, THANH NHIỆT TỪ CÂY CỎ, LỢI HAY HẠI ?


     Vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn. Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp đang lưu hành trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn theo kinh nghiệm dân gian vẫn còn khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở nông thôn. Có thể kể ra những thứ thông dụng như nước trà xanh, nước nụ hoặc lá vối, nước nhân trần, nước la hán, nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ ngọt, nước râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước quả dứa dại, nước mạch môn, nước đậu đen sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao...Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa, đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại..., thậm chí có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn.
     Nhìn chung, các loại nước giải khát này đều không độc hại vì chúng được chế biến từ những cây cỏ mang tính thức ăn - vị thuốc và đã được sử dụng trong đời sống từ rất lâu đời. Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể. Theo quan niÖm cña y häc cæ truyÒn, “nhiÖt” lµ mét trong nh÷ng nguyªn nh©n g©y bÖnh th­êng gÆp, nhiÖt nÆng h¬n ®­îc gäi lµ “ho¶”. NhiÖt ®­îc t¹o nªn tõ nhiÒu nguån : tõ ngoµi lµ do ngo¹i tµ x©m nhËp vµo bªn trong c¬ thÓ mµ ho¸ sinh, ®Æc biÖt lµ hai nh©n tè thö vµ thÊp th­êng gÆp vµo mïa hÌ, ®­îc gäi lµ “ngò khÝ ho¸ ho¶” ; tõ trong lµ do nh÷ng rèi lo¹n vÒ t×nh chÝ (yÕu tè tinh thÇn kinh) vµ c«ng n¨ng c¸c t¹ng phñ (yÕu tè chuyÓn ho¸) g©y nªn, ®­îc gäi lµ “ngò chÝ ho¸ ho¶” vµ “néi th­¬ng ho¸ ho¶”. TÝnh chÊt cña nhiÖt lµ nãng bøc, dÔ g©y hao tæn t©n dÞch vµ h×nh thÓ. Tuú theo vÞ trÝ t¸c ®éng mµ nhiÖt t¹o nªn c¸c bÖnh c¶nh l©m sµng kh¸c nhau : nhiÖt tÝch ë da (b× phu) g©y môn nhät, lë loÐt ; nhiÖt tÝch ë ®­êng h« hÊp (phÕ t¹ng) g©y ®au häng, viªm khÝ phÕ qu¶n, viªm phæi..., nhiÖt tÝch ë  ®­êng tiªu ho¸ (tú, vÞ, ®¹i trµng) g©y t­a l­ìi, loÐt miÖng, viªm d¹ dµy, loÐt hµnh t¸ trµng, t¸o bãn, trÜ h¹...Bëi vËy, c¸c lo¹i n­íc gi¶i nhiÖt d©n gian lµ hÕt søc cã ý nghÜa trong mïa hÌ vµ víi nh÷ng ng­êi cã thÓ chÊt “thiªn nhiÖt”
     Theo nghiên cứu hiện đại, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa...Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa khi sử dụng các loại nước giải khát, thanh nhiệt này cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây :
- Trước hết, liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng. Nếu có dùng cam thảo để tạo nên vị ngọt, dễ uống và điều hòa thì tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho vài ba lát là dược.
- Sau những bữa ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng các loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
- Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi. Tốt nhất là nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
- Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.
     Có thể nói, dùng cây cỏ làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được cơ thể rất dễ chấp nhận.


                                                                                            Hoàng Khánh Toàn

1 nhận xét:

  1. " dùng cây cỏ làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được cơ thể rất dễ chấp nhận."
    Một kết luận hồ đồ của người phi thực tế, chỉ ngồi trong phòng lạnh nghĩ theo ý muốn chủ quan.
    Ví dụ : thực tế dân Hưng Yên đã phun thuốc diệt cỏ cho cây nhân trần nhanh khô (phun, đợi cây khô là cắt, không phải cắt xong mới phơi.) từ 1990; hay trên báo chí vẫn nói nhiều đến chuyện nhầm lẫn và giả của thuốc năm?

    Trả lờiXóa