NẤM HƯƠNG, THỰC PHẨM VÀ VỊ THUỐC QUÝ
Có lẽ không
người Việt Nam
nào không biết đến nấm hương, nhưng người xưa kiến giải và sử dụng nấm hương
làm thuốc như thế nào cũng như công dụng cụ thể của nó dưới ánh sáng của dược
lý học hiện đại ra sao thì không phải ai cũng tường tận. Dưới đây, xin được
cung cấp một số vấn đề về loại thực phẩm này để độc giả tham khảo và vận dụng.
Nấm hương,
còn gọi là hương tín, hương tẩm, hương cô, đông cô..., là một loại nấm mọc
hoang dại trong những cánh rừng ẩm mát ở miền núi cao, nhưng ngày nay người ta
đã biết trồng nấm hương để thu hoạch dễ dàng và cho năng suất cao hơn. Ở nước
ta, không biết nấm hương được dùng làm thức ăn từ bao giờ, còn ở Trung Quốc từ
thời Xuân thu Chiến quốc người ta đã nói đến việc sử dụng nấm hương và ghi chép
trong sách vở. Các y thư cổ nổi tiếng như Bản thảo cầu chân, Bản thảo cương mục,
Tùy tức cư ẩm thực phổ, Bản kinh phùng nguyên...đều đã đề cập đến nấm hương với
vai trò vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm.
Theo y dược
học cổ truyền, nấm hương vị ngọt, tính bình, có công năng bổ tỳ ích khí, dưỡng
huyết hòa huyết, tiêu đàm trị sởi. Theo dinh dưỡng học hiện đại, nấm hương là một
trong những loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g nấm hương khô
có tới 32,4g protid vượt xa so với nhiều loại thực phẩm khác, 3,6g acid hữu cơ,
21,2g glucid, rất nhiều các nguyên tố vi lượng, nhất là Ca và P (165,6 và 545,4
mg trong 100g nấm hương khô). Ngoài ra, trong nấm hương còn có hơn 30 loại
enzym, 18 loại acid amin và nhiều vitamin như caroten, B1, B2, PP, C...Bởi vậy,
từ lâu nấm hương đã được các nhà dinh dưỡng học gọi là “hoàng hậu thực vật”,
“vua của các loại rau khô”.
Về mặt dược
lý, kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng của các nhà khoa học Trung Quốc
cho thấy, nấm hương có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, nâng
cao năng lực miễn dịch của cơ thể, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư, chống phù và
chống còi xương. Bởi vậy, nấm hương là một loại thực phẩm rất thích hợp với những
người bị rối loạn lipid máu, cao huyết áp, đái đường, béo phì, vữa xơ động mạch,
viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, suy dinh dưỡng, loãng xương, còi
xương, chứng mềm xương ở trẻ em, thiếu máu, giảm tiểu cầu nguyên phát, các bệnh
ung thư...
Có nhiều
cách dùng nấm hương, đơn giản nhất là ăn riêng nhưng thông thường người ta hay
sử dụng nó như một thứ nguyên liệu phụ trợ trong các món ăn được chế biến từ
nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, việc lựa chọn và phối hợp nấm hương với các loại
thức ăn khác cũng đòi hỏi có nguyên tắc nhất định theo quan điểm của dinh dưỡng
học cổ truyền. Dưới đây, xin được giới thiệu một số phương thức dùng nấm hương
điển hình.
Phương 1 : Nấm hương 250g, mộc nhĩ đen 100g, thịt gà mái 500g,
gia vị vừa đủ. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước cho nở hết rồi cắt bỏ chân, rửa sạch
và thái chỉ ; thịt gà rửa sạch, chặt miếng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ,
hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Công dụng : kiện tỳ bổ thận,
ích khí dưỡng huyết, dùng để chữa các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược,
mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên...
Phương 2 : Nấm hương 200g, đậu tương 50g, dầu vừng, tỏi và gia
vị lượng vừa đủ. Nấm hương ngâm cho nở hết rồi cắt bỏ chân, rửa sạch. Đậu tương
ngâm nước rồi đãi bỏ vỏ. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừ đủ rồi hầm nhừ, chế
thêm dầu vừng, tỏi đập giập và gia vị vừa đủ, ăn nóng. Công dụng : hỗ trợ điều
trị cho trẻ em bị còi xương, người già bị mắc chứng loãng xương và phù thũng.
Phương 3 : Nấm hương 150g, chân giò lợn 1 cái. Chân giò lợn
làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm thật nhừ. Nấm hương ngấm cho nở hết, cắt bỏ
chân rồi cho vào đun chín với chân giò là được, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng
: bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, tăng số
lượng và chất lượng sữa ở phụ nữ đang cho con bú.
Phương 4 : Nấm hương 100g, bồ dục lợn 2 đôi, gia vị vừa đủ. Nấm
hương ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt chân ; bồ dục lợn bổ đôi, ngâm
trong nước lạnh 2 giờ, lọc bỏ gân trắng rồi thái miếng. Xào nấm và bồ dục riêng
rẽ, khi chín thì trộn lẫn với nhau, chế thêm gia vị là được. Công dụng : bổ thận
tráng dương, kích thích tiêu hoá thích hợp cho những người yếu sinh lý, hay đau
lưng mỏi gối, ăn uống không ngon miệng.
Phương 5 : Nấm hương 15g, mộc nhĩ đen 15g, hải sâm 100g, gừng,
tỏi và gia vị vừa đủ. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước cho nở hết rồi rửa sạch, cắt
chân, thái chỉ ; hải sâm ngâm nước lạnh vài giờ tồi làm sạch, thái miếng. Xào
qua hải sâm rồi cho nấm hương và mộc nhĩ vào, cho thêm tỏi giã nát và gừng tươi
thái chỉ cùng gia vị, đun thêm vài phút là được. Công dụng : ích khí bổ âm, cầm
máu tiêu viêm và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Nấm hương
tuy giàu chất dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ rất tốt nhưng không nên ăn quá
nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 50g là đủ. Những người tỳ vị hư hàn, đại tiện
quá lỏng, quá nát thì không nên dùng.
Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét