Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

Dược thiện phòng chống bệnh gút


MỘT VÀI MÓN ĂN PHÒNG CHỐNG BỆNH GÚT


     Bệnh gút (goutte) là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa gây tăng acid uric trong máu  với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là khớp viêm tái phát nhioeeuf lần, dị dạng khớp, nổi cục dưới da và quanh khớp, tiến đến gây sỏi thận do muối của acid uric. Bệnh thường gặp ở nam giới ở tuổi trung niên.
     Trong y học cổ truyền không có bệnh danh “bệnh gút” nhưng đối chiếu với các triệu chứng lâm sàng thì căn bệnh này thuộc phạm vi “thống phong” trong đông y. Về nguyên nhân, bệnh do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây nghẽn tắc kinh lạc, khí trệ huyết ứ tại các khớp gây đau làm hạn chế vận động. Bệnh bắt đầu ở cơ biểu, kinh lạc sau vào cân cốt gây tổn thương các tạng phủ. Chức năng của khí huyết, tân dịch rối loạn gây ứ trên thành đàm, đàm ứ kết mà tạo thành các cục quanh khớp, dưới da. Bệnh tiến triển lâu ngày gây tổn thương can thận. Về điều trị, thống phong được coi thuộc phạm vi “chứng tý, chia ra làm nhiều thể bệnh khác nhau để biện chứng luận trị. Phương pháp dùng ăn uống để trị liệu căn bệnh này cũng được cổ nhân hết sức coi trọng. Dưới đay, xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình
- Rau cải trắng 250g xào với dầu thực vật 20g, ăn hàng ngày, thích hợp với giai đoạn điều trị củng cố.
- Cà dái dê tím 250 rửa sạch, luộc chín, thái thành miếng, cho thêm xì dầu, dầu vừng, muối và gia vị vừa đủ, trộn đều, ăn cách nhật.
- Khoai tây 250g, đàu thực vật 30g. Rán khoai tây rồi trộn với xì dầu, muối và gia vị, ăn trong ngày. Dùng rất tốt khi bệnh tái phát.
- Củ cải 250g thái chỉ, dầu thực vật 50g. Củ cải rán qua với dầu rồi cho thêm bá tử nhân 30g, nước 500 ml đun chín, chế đủ gia vị, ăn trong ngày.
- Măng tre 250g xòa với 30g dầu thực vật, cho thêm muối và gia vị, ăn hàng ngày.
- Củ cải 250g thái chỉ rán qua với 30g dầu thực vật rồi cho thêm 750 ml nước, 30g gạo tẻ nấu thành cháo, ăn hàng ngày.
- Hạt dẻ tán thành bột 30g, gạo nếp 50g nấu với 750 ml nước thành cháo ăn hàng ngày.
- Rau cần 100g (để cả rễ) rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ 30g nấu với 750 ml nước thành cháo, chế đủ gia vị ăn trong ngày.
- Nho tươi 30g, gạo tẻ 50g nấu thành cháo ăn hàng ngày, dùng rất tốt trong giai đoạn cấp tính.
- Dâu tây (thảo mai) 80 rửa sạch bỏ cuống ếp lấy nước, pha thêm đường phèn và nước đun sôi để nguội (khoảng 100 ml) uống trong ngày.
- Khoai tây 300g, cà rốt 300g, dưa chuột 300g, táo tươi (loại táo quả to nhập khẩu từ Trung Quốc) 300g. Tất cả rửa sạch, thái miếng ép lấy nước, pha thêm một chút mật ong uống trong ngày.
- Quít 200g, cà rốt 300g, táo 400g, lô hội 60g. Tất cả rửa sạch, ép lấy nước pha thêm mật ong uống hàng ngày.
- Cương tàm 250g, đậu đen 250g, rượu trắng 1000 ml. Đậu đen sao cháy ngâm trong rượu cùng với cương tàm, sau 5 ngày dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.
- Độc hoạt 40g, bạch tiên bì 15g, khương hoạt 30g, nhân sâm 20g, rượu trắng vừa đủ. Các vị thuốc rửa sạch, sấy khô tán vụn. Mỗi lần dùng lấy 10g bột thuốc, 7 phần nước, 3 phần rượu, đun cạn còn 7 phần, bỏ bã lấy nước uống hàng ngày.
- Tang ký sinh 200g, đậu đen 250g, rượu trắng 1500 ml. Các vị thuốc sấy khô sao thơm, tán vụn ngâm trong rượu cùng một chút mật ong sau 5 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 ml.
- Độc hoạt 60g, đậu tương 500g, đương quy 10g, rượu trắng 1000 ml. Tất cả sấy khô, sao thơm, tán vụn ngâm trong rượu, cho thêm mật ong uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 ml.

                                                                                    Hoàng Khánh Toàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét