MỘT VÀI MÓN ĂN PHÒNG CHỐNG BỆNH GÚT
Bệnh gút
(goutte) là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa gây tăng acid uric trong
máu với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là khớp
viêm tái phát nhioeeuf lần, dị dạng khớp, nổi cục dưới da và quanh khớp, tiến đến
gây sỏi thận do muối của acid uric. Bệnh thường gặp ở nam giới ở tuổi trung
niên.
Trong y học
cổ truyền không có bệnh danh “bệnh gút” nhưng đối chiếu với các triệu chứng lâm
sàng thì căn bệnh này thuộc phạm vi “thống phong” trong đông y. Về nguyên nhân,
bệnh do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây nghẽn tắc kinh lạc, khí trệ huyết ứ tại
các khớp gây đau làm hạn chế vận động. Bệnh bắt đầu ở cơ biểu, kinh lạc sau vào
cân cốt gây tổn thương các tạng phủ. Chức năng của khí huyết, tân dịch rối loạn
gây ứ trên thành đàm, đàm ứ kết mà tạo thành các cục quanh khớp, dưới da. Bệnh
tiến triển lâu ngày gây tổn thương can thận. Về điều trị, thống phong được coi
thuộc phạm vi “chứng tý, chia ra làm nhiều thể bệnh khác nhau để biện chứng luận
trị. Phương pháp dùng ăn uống để trị liệu căn bệnh này cũng được cổ nhân hết sức
coi trọng. Dưới đay, xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình
- Rau cải trắng 250g xào với
dầu thực vật 20g, ăn hàng ngày, thích hợp với giai đoạn điều trị củng cố.
- Cà dái dê tím 250 rửa sạch,
luộc chín, thái thành miếng, cho thêm xì dầu, dầu vừng, muối và gia vị vừa đủ,
trộn đều, ăn cách nhật.
- Khoai tây 250g, đàu thực vật
30g. Rán khoai tây rồi trộn với xì dầu, muối và gia vị, ăn trong ngày. Dùng rất
tốt khi bệnh tái phát.
- Củ cải 250g thái chỉ, dầu
thực vật 50g. Củ cải rán qua với dầu rồi cho thêm bá tử nhân 30g, nước 500 ml
đun chín, chế đủ gia vị, ăn trong ngày.
- Măng tre 250g xòa với 30g
dầu thực vật, cho thêm muối và gia vị, ăn hàng ngày.
- Củ cải 250g thái chỉ rán
qua với 30g dầu thực vật rồi cho thêm 750 ml nước, 30g gạo tẻ nấu thành cháo,
ăn hàng ngày.
- Hạt dẻ tán thành bột 30g,
gạo nếp 50g nấu với 750 ml nước thành cháo ăn hàng ngày.
- Rau cần 100g (để cả rễ) rửa
sạch thái nhỏ, gạo tẻ 30g nấu với 750 ml nước thành cháo, chế đủ gia vị ăn
trong ngày.
- Nho tươi 30g, gạo tẻ 50g nấu
thành cháo ăn hàng ngày, dùng rất tốt trong giai đoạn cấp tính.
- Dâu tây (thảo mai) 80 rửa
sạch bỏ cuống ếp lấy nước, pha thêm đường phèn và nước đun sôi để nguội (khoảng
100 ml) uống trong ngày.
- Khoai tây 300g, cà rốt
300g, dưa chuột 300g, táo tươi (loại táo quả to nhập khẩu từ Trung Quốc) 300g.
Tất cả rửa sạch, thái miếng ép lấy nước, pha thêm một chút mật ong uống trong
ngày.
- Quít 200g, cà rốt 300g,
táo 400g, lô hội 60g. Tất cả rửa sạch, ép lấy nước pha thêm mật ong uống hàng
ngày.
- Cương tàm 250g, đậu đen
250g, rượu trắng 1000 ml. Đậu đen sao cháy ngâm trong rượu cùng với cương tàm,
sau 5 ngày dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20 ml.
- Độc hoạt 40g, bạch tiên bì
15g, khương hoạt 30g, nhân sâm 20g, rượu trắng vừa đủ. Các vị thuốc rửa sạch, sấy
khô tán vụn. Mỗi lần dùng lấy 10g bột thuốc, 7 phần nước, 3 phần rượu, đun cạn
còn 7 phần, bỏ bã lấy nước uống hàng ngày.
- Tang ký sinh 200g, đậu đen
250g, rượu trắng 1500 ml. Các vị thuốc sấy khô sao thơm, tán vụn ngâm trong rượu
cùng một chút mật ong sau 5 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15
ml.
- Độc hoạt 60g, đậu tương
500g, đương quy 10g, rượu trắng 1000 ml. Tất cả sấy khô, sao thơm, tán vụn ngâm
trong rượu, cho thêm mật ong uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 10-15 ml.
Hoàng Khánh
Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét